Review the man from earth

     

Làm vậy nào để một con bạn tồn tại hơn 14.000 năm hòa nhập cùng với cộng đồng hiện đại?


Nếu nhắc đến những bộ phim truyền hình khoa học tập viễn tưởng, khán giảđều lưu giữ tới các chiếc phi thuyền hiệnđại, những chủng tộc tín đồ ngoài hành tinhvàđặc biệt là số đông hiệuứng hìnhảnh CGI vô cùng bắt mắt. Vậyđiều gì xảy ra nếu bọn họ lược bỏ nhữngđiềuđó, và chỉ tập trung hoàn toàn vào đều khái niệm cao siêu, lời thoại với diễn xuất của nhân vật, liệuđó còn tồn tại phải là bộ phim khoa học tập viễn tưởng như ta biết không? Đó là nhữngđiều nhưng mà bộphim độclậpThe Man From Earthcủa đạo diễn Robert Schenkman tiến hành được và thực hiện vô cùng thành công.

Bạn đang xem: Review the man from earth


*

The Man From Earth hoàn toàn có thể là tác phẩm quái gở nhất từngđược sản xuất, được bắtnguồn từý tưởng của một bộ phim truyện của Star Trekdo Jerome Bixby viết kịch bản, kểvề một nhân vật bất tử 6.000 năm. Jerome Bixbysau đó đưa ra quyết định biến phần phát minh đó thành một kịch bản phim dài hoàn chỉnh, hoàn tất trước khi ông tắt thở trên giường bệnh dịch năm 1998 và tiếp đến đưa lại cho con trai của mình. Hồi hộp vớiý tưởng này,đạo diễn Richard Schenkman thực hiện bộ phim với kinh phí vỏn vẹn $200.000, một lượng kinh phí đầu tư quá nhỏ cho một bộ phim truyện theo phương pháp thông thường. Phim ra mắt tại đúng một địa điểm, cù chỉ vào 8 ngày và một tuần lễ diễn tập.

Bộ phim mang lại được với tayngười xem theo một phương pháp cũnglạ thường,đó là thông qua hình thức chia sẻ tệp tin của BitTorrent, có nghĩa là không thu lại ngẫu nhiên lợi nhuận nào. Phim xuất xắc thì có ngườiủng hộ, nhưng mà tiếng lành thìđồn xa, phim sauđó thu hútđược một lượng phệ người ái mộ vàđược xem như là một tác phẩm kinhđiển của mẫu phim cult. Toàn bộ chỉ phụ thuộc vào nội dung và diễn xuất chứ không dựa vào vào yếu ớt tố cháy khách nào từ bỏ một bộ phim khoa học viễn tưởng.


*

Chuyện phim chuyển phiên quanh buổi chia tay của gs John Oldman với đều ngườiđồng nghiệp, anh em và học tập trò củaông sau 10 năm đính thêm bó trên một ngôi trườngđại học. Buổi gặp gỡbao tất cả Harry - một bên sinh thứ học, Edith - giáo sự lịch sử nghệ thuật và là một người sùngđạo, Dan - nhà quả đât học, Sandy - một nhà sử gia có tình cảm với John và ở đầu cuối làArt - một bên khảo cổ học cùng với cô học trò kiêm nhân tình Linda, vớ cảđều vướng mắc về lí bởi vì vì sao John rờiđi một biện pháp gấp gáp mà lại không có bất kỳ lời giã từ nào với đa số người.

John bắtđầu phê chuẩn một sự thật là anhchính là 1 trong những người bất tử, giỏi nóiđúng rộng một tín đồ tiền sử Cro - Magnon, vĩnh cửu trước công nguyênđến bây giờ. Mộtđiều chắc chắn là là không có ai sẽ tin lời "thú nhận"đó ngay lập tức. Một trong những buổi trò chuyện/chất vấn bắtđầu nổ ra, xuất hiện thêm những thực sự về tôn giáo, triết lý nhân sinh, sự sống thọ của loài ngườiđằng sau ngườiđànông tưởng chừng rất gần gũi lại vô cùng không quen với họ.


*

Vì phim trả toàn phụ thuộc vào vào lời thoại cùng diễn xuất, đề xuất để duy trì chân khán giả suốt 1 giờ đồng hồ rưỡi đồng hồ đeo tay không phải chuyện dễ dàng dàng.Phải thừa nhận mộtđiều là kịch bảnlàm rấttốt, tình tiết phim diễn ra cực kì trôi chảy phụ thuộc nhữngđoạnđốiđáp thường xuyên của John và đông đảo người. đầy đủ tình tiếtđược bố trí rất kĩ lưỡng,đi theo vật dụng tự từng chủđề, từng máy mà bạn xemhay những nhân vật phụ vướng mắc một bí quyết rất khoa học. Chẳng hạn nếu muốn biết một loại nàođó sống như vậy nào, thìđầu tiên phải biết tớiđặcđiểm sinh học,địađiểmsống, làm thế nào chúng có thể tồn tại và mụcđích của việcđó, thì hệt như vậy, phim thực hiệnđiều nó một cách tuyệt vời và triển khai dưới vẻ ngoài kể chuyện.


*

Ai cũngđã từng nghe nói chuyện, mẩu chuyện hay xuất xắc dởđều phụ thuộc nhiều vào người kể. The Man From Earthchính là buổi nhắc chuyện mà người nghe không người nào khác là chúng ta, với đều nhân thứ phụđại diện mang lại mỗi ánh mắt và để ý đến khác nhau từ bạn xem,đồng thời mày mò mọi điều tỉ mỷ như sử học, nghệ thuật, tôn giáo và công nghệ từ mộtý tưởngđộc nhất: "Thế làm sao là bất tử?".

John dẫn dắt từng bạn rất khéo léo qua biện pháp anh "mớm" mang lại họ nhữngý tưởng,đồng thời trả lời thắc mắc theo một phương pháp vô cùng xúc tích và ngắn gọn mà không hẳn cố gắngđể bệnh minhđiều gì. Anh khiến cho mọi người cuốn vào mẩu chuyện không hồi kết của bản thân bằng việc kể và giải đáp,để sự tò mò và hiếu kỳ của họ dẫn lối mà lộ diện nhiều thắc mắc hơn về con fan anh, kể cả là sự thật xuất xắc dối trá. Như John nói với tất cả người: "Mọi bạn chỉđangđuổi theo cáiđuôi của chính họ, chơi trò giải trí của anh cũng tương tự anhđang đùa trò chơi của mình vậy".


*

Điềuđó lại xuất hiện thêm một vấnđề, khán giả không hề biết liệu John có gian dối hay không lúc mọi kỹ năng và kiến thức của anh về việc mình sinh sống chết ra sao đều có thể nằm trong sách giáo khoa.Đúng là do vậy John cũng giống như bao người khác, cũng tích lũy kinh nghiệm tay nghề và trau dồi kiến thứcđể hoàn toàn có thể biết thêm kỹ năng và kiến thức về con bạn mình (John không còn biết bản thân là fan gì giỏi mình bao gồm bất tử hay là không chođến lúc anh tiếp nhậnđược loài kiến thứcđó).

Xem thêm: Bài Thuyết Trình Cắm Hoa 20/10, Mừng Ngày Phụ Nữ Việt Nam, Thuyết Trình Cắm Hoa 20/10

Anh không phải là thần thánh mà nhớđược hết toàn bộ các kýức tận 14.000 năm, toàn bộ những gì anhđưa ra cho tất cả những người xem (Và số đông nhân vật dụng khác) là kiến thức và ghê nghiệm, thuộc với phần lớn lập luận bền vững và kiên cố của một fan làm nghề giáo cực kỳ logic. Bản thân anhđã là 1 trong những nghịch lý, cho nên việc tiếp cận theo những cách thức khoa học thường thì mà không làm hại cho tới anh gần như là vô tác dụng. Việc anh tiết lộ với mọi người anh vong mạng cũng là một thắc mắc mở giành riêng cho họ, khiđiềuđó quá cạnh tranh tin ngay cả với những người dân có kiến thức trình độ như vậy. Như Danđã nói trong phim: "Không bao gồm cách nàođể chứng minh John bất tử, cũng giống như không tất cả cách nàođể chứng minh lời anh nói là sai."

Phimđào sâu hơn về một kỹ lưỡng khác của hình tượng văng mạng vốnđã thân thuộc với truyền thôngđại chúng. Không phải như những bộ phim hay trò chơiđiện tử, người bất tử vào The Man From Earth không có một nhiệm vụ cao thâm nào cho nhân loại (The Old Guard, Highlander), không phải là 1 trong thế lực khôn cùng nhiên nào khiến mọi fan phải sợ hãi (ma cà rồng là 1 trong điển hình). Toàn bộ những gì John làm cho là tồn tại và giao lưu và học hỏi liên tục, bấtđắc dĩ thayđổi thế giới trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc vìởđúng nơiđúng thờiđiểm. John biết vấn đề sẽ xảy ra khi thế giới biết anh là ai, vậy bắt buộc anhẩn che như một kinh nghiệm suốt 14.000 năm du lãm của mình. Về cơ bản, John cũng giống như chúng ta, một người thông thường buộc yêu cầu mang cái "phép màu" lạ thường này.


Khái niệm văng mạng trong phim còn được miêu tả chân thật hơn qua câu hỏi John đối mặt với những tình huống khó khăn. Move on, có nghĩa là vượt qua chuyện cũ nhưng mà sống tiếp là 1 trong những chủđề khá đặc trưng của phim. John bắt buộc cứ vắt mà tồn tại ko chút trở ngại ngùng nào, anh cũng là con người, biết yêu buồn, sợ hãi hãi, anh trải nghiệm qua giàu có và bần hàn và sau từngấy năm.Chắc chắn với cùng 1 kẻ nằm ko kể quy luật thời gian như vậy, thì đông đảo thứđều là lỗi vô.

Cần của cải làm những gì khi người sát bên không thểđi hết chặngđường bình thường với mình, nên làm saođể thừa qua khi fan mình yêu thương cứ nắm mà rađi. Cách John đối diện với tất cả thứ rất yên tâm và điềm tĩnh đến đáng sợ, vì mọi con người kề bên anh đều từ từ màrời vứt dưới ảnh hưởng của thời gian, vậy sự lưu giữ luyến gồm còn quan tiền trọng? con người lo ngại những sản phẩm quá khác biệt, cùng John chính là sự khác biệt, John yêu cầu tồn tại cùng học hỏi,để hoàn toàn có thể sống sót cho tới từngấy năm mà lại không lộ diện với cố giới. Vậy bắt buộc buông quăng quật là mộtđiềuđương nhiên bắt buộc làm cùng với anh, một thôngđiệp ngầm mà bộ phim truyền hình truyền tải tới phần lớn người.


Nhờ vào dàn nhân vậtđa dạng, phim cho người xemđược tận mắt chứng kiến từng phảnứng của mình khi phảiđối diện với hầu như thứ ko kể tầm gọi biết con người, trái với đa số gì rất nhiều cuốn sáchđã dạy họ hay thậm chí là là thách thức đức tin của một con người. Bạn thì quan trọng chấp nhậnđược nhữngđiều mìnhđang nghe, người thì vượt hào hứng đến mức phát rồ, kẻ thì suy sụp vì những gì mình biếtđã sai. Tất cả nhằm trả lời câu hỏi: bạn sẽ làm gì lúc biếtđược một sự thật mà chúng ta không thể như thế nào tin nổi?

Dàn diễn viên là mộtđiểm mạnhđáng nói đến của phim, tuy rằng diễn xuất một số người vẫn còn đấy kháđơ, nhưng lại hầu hếtđều làm rất tốt vai trò mình. John cư xửđúng nghĩa với mọi gì cơ mà một người bất tử đang làm, anh tự tốn, nhẹ nhàng,điềm tĩnh. Anh thậm chí còn thể hiệnđược sự già dặn vàân yêu cầu của một bạn sống nhiều năm hơn cả nhân đồ vật "già" tuyệt nhất trong phòng, mộtđiểm cùng to béo cho diễn xuất của David Lee Smith.

Vai trò của Davidsẽ khôngnổi trội vậy nếu không có những diễn viên phụ trợ khả năng không kém. John Billingsley vào vai John vô cùnghài hước điệu đà xoa dịu thai không khí căng thẳng mệt mỏi khi mẩu truyện dầnđếnđỉnhđiểm, Tony Todd cùng với nhân đồ gia dụng Dan mangphong thái trầm tĩnh và là tín đồ sáng suốt nhất phòng, Ellen Crawford vào vai Edith - nhân đồ dùng nhiều cảm xúc nhất cả phim và chắc chắn rằng không thể kể đến Art tức giận và bốc đồngdoWilliam Kat thủ vai


Những cú twist là mộtđặc sản luôn luôn phải có trong những phim khoa học viễn tưởng, vàđương nhiên là The Man From Earth vẫn đã có. Vì thực chất của phim là một trong những buổi thú dấn kiêm trò chuyện, bắt buộc những cú twist vào phim diễn ra khá nhẹ nhàng, dẫu vậy lạiđể lại cho họ nhiều xem xét trăn trở về đầy đủ gì mà người theo dõi tin tưởng vào cuộc sống.

Phimcũng bao gồm một sốđiểm không phù hợp và khiên cưỡng như bài toán John luôn ở đúng vị trí đúng lúc, bằng phương pháp nào đó anhluôn tương quan tới đa số sự kiện tốt nhân vật lịch sử dân tộc trên ráng giới, hay thậm chí chính là nhân vật lịch sử trên vậy giới, tất cả đều nhằm tăng sự kịch tính cho câu chuyện của phim. Một số người theo dõi sẽ cảm giác sự phiến diện "nhẹ"ở một sốđiểm cơ mà phim biểu đạt về ánh mắt của tín đồ khácđối với John. Phim cũng cóđộng tớiđề tài tôn giáo, yêu cầu chắc chắnkhông hài lòng một số trong những người xem.


Cốt truyện của The Man From Earth thực thụ rất cực nhọc để thực thi thành một cỗ phim,sự tồn tại của chính nó thật sự là mộtđiều kì diệu. Phim không chỉđưa người xem những mẩu chuyện kì diệu của chế tạo hóa, mà gồm dẫn dắt ta tới những khía cạnh khác của cuộc sống thường ngày dưới lăng kính khoa học. Các triết lý nhân sinh của phimđược trình bày một phương pháp vừa phải,đủ lắngđọngđể fan xem hoàn toàn có thể "ngấm".

Có thể khẳngđịnh mộtđiều, The Man From Earth là một bộ phim truyền hình trí tuệ nhất củađề tài kỹ thuật viễn tưởng, một tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật của phong cách kể chuyện. Phim thích hợp cho những khán giả muốn tìm khoảng lặng vào hằng ha sa số những tập phim thương mại hiện nay nay, một mónăn niềm tin mà chắc hẳn rằng mỗi bọn họ phải trải nghiệmít độc nhất một lần.