Mạch khuếch đại công suất class d

     

Với hiệu xuất âm nhạc cực cao, mạch hiệu suất class D thường xuyên được sử dụng cho những hệ thống âm thanh bự như âm thanh hội trường, sân khấu hoặc các show diễn lớn. Hiệu suất cao nhưng nhiệt lượng tỏa ra lại thấp nên nó là một trong những mạch công suất xuất sắc nhất hiện thời trên thị trường. Xin mừng đón cách bạn đến cùng với series bài viết tìm hiểu về những mạch công suất được sử dụng trên amply và cục đẩy. Các mạch shop chúng tôi đã ra mắt các chúng ta có thể tìm hiểu gồm: mạch class A, mạch class ABmạch class H, chúng tôi sẽ cập nhật cách mạch khác ở bài kế tiếp.

Bạn đang xem: Mạch khuếch đại công suất class d

Mạch năng suất class D là gì? 

Mạch công xuất D là 1 trong dạng mạch khuếch tán tín hiệu áp dụng kỹ thuật pha chế dạng xung (switching, gọi là nghệ thuật băm xung PWM). Nếu như vào amply cổ xưa kiểu Analog những bóng phân phối dẫn mở nhiều ít tùy thuộc vào khoảng độ của tín hiệu đầu vào thì sống Amply Class D các bóng bán dẫn chỉ làm việc ở 2 trạng thái đóng hoặc mở.

Chính do ở trạng thái đóng sò năng suất nên nó gồm điện trở vô cùng khủng và trái lại ở trạng thái mở có điện trở vô cùng nhỏ tuổi (dưới 0.5 Ôm) dẫn cho tiêu hao tích điện (tỏa nhiệt) trên những bóng bán dẫn này tương đối thấp.


*

Cục đẩy công suất class D sẽ không cần đến những khối tản sức nóng này


Chính bởi quy trình đóng là hoàn toàn, cơ mà mở là trọn vẹn nên nhiệt tỏa ra bên trên sò là hết sức nhỏ, không yêu cầu bắt buộc nhà xây cất mạch bắt buộc gắn vào những khối nhôm có kích cỡ lớn nhằm tỏa nhiệt, bởi vậy bạn cũng có thể thấy các Amply Class D thông thường có kích thước, trọng lượng tương đối nhỏ dại nhưng lại cho hiệu suất lớn hoàn toàn có thể lên tới vài nghìn oát.


*

Sơ đồ gia dụng mạch khuếch đại class D


Bộ khuếch đại Class D chuyển động như thiết bị chuyển mạch được điều chế độ rộng xung (PWM). Tín hiệu tương tự như được biến đổi thành một chiếc xung giúp bật hoặc tắt trọn vẹn các MOSFET khuếch đại. MOSFET tất cả điện trở thấp nhất khi bật trả toàn, điều này đem về cho cỗ khuếch đại Class D sệt tính tác dụng cao của chúng. Trước đây, cỗ khuếch đại Class D không có unique như Class AB và đa phần được sử dụng trong những ứng dụng âm thanh bé dại gọn, cầm tay hoặc trong số ứng dụng music cấp nguồn với thông số kỹ thuật ít đòi hỏi hơn (chẳng hạn như cung cấp nguồn cho loa cực kỳ trầm). Gần đây, các bộ khuếch tán Class D chất lượng cao đã tiếp cận thị trường mang lại những lựa chọn mới cho các kiến thiết cao cấp.

Hiệu xuất của mạch công suất class D là bao nhiêu?

Theo như tính toán, thì năng suất của mạch class D này rất có thể lên mang đến hơn 90% có thể nói là hiệu suất gần như cao nhất hiện thời trong những loại mạch bao gồm trên thị trường.

Những thử thách của mạch năng suất class D hiện nay

Những thử thách lớn so với các nhà kiến thiết bộ khuếch đại ngày nay cũng giống như các ngành xây đắp khác. Khách hàng đang tìm kiếm công suất cao hơn, nhiều nhân kiệt hơn, gói nhỏ dại hơn và giá cả thấp hơn. Quan trọng nhất, cùng với xu hướng thị trường áp dụng loa ko dây, những nhà xây dựng cần đạt được kim chỉ nam về hiệu suất trong khi tích hợp bộ khuếch đại với loa. Điều này yên cầu thiết kế với kha khá ít thành phần cùng bảng mạch cần có quality thật sự không nhỏ mới có thể đạt được.

Thách thức được phối hợp bởi sự khác hoàn toàn giữa khuếch tán Class D và những đặc tính của xây cất tuyến tính. Các nhà kiến thiết bộ khuếch đại thường sẽ có một bộ năng lực dựa trên xây cất tương tự tần số rẻ và cỗ khuếch đại Class D chuyển động và chuyển động nhiều rộng theo những dòng của bộ nguồn biến hóa chế độ văn minh (SMPS). Do đó, các nhà xây cất bộ khuếch đại rất cần phải áp dụng một phương pháp tiếp cận thiết kế hoàn toàn mới và bộ thành phần để kết thúc công việc.

Ưu điểm của mạch hiệu suất class D

Có vượt nhiều ưu thế của mạch hiệu suất class D khiến cho nó nói cách khác là nhiều loại mạch thịnh hành nhất trên thị phần hiện nay. Các điểm mạnh của nó hoàn toàn có thể liệt kê như là:

Hiệu suất rất caoKhả năng thi công đơn giảnRất cạnh tranh hỏng vị toả ít nhiệt lượngLinh kiện sửa chữa và thay thế sửa chữa đơn giảnGiá thành phù hợp tối ưu với mọi nhu cầu của tín đồ tiêu dùng

Nhược điểm của mạch công suất class D

 Amply class D chạy công tác có thực chất là hệ nhị phân (binary). Hệ này sẽ không thể tái sản xuất hết nguyên phiên bản tín hiệu của âm thanh. Nhiều người dân cho rằng, music phát ra từ các loại Amply này khá thô cùng thiếu cảm xúc.

Các nhân tố trong xây dựng mạch năng suất class D

Hiệu suất cao hơn đưa về động lực khỏe mạnh để thực hiện Class D cho các ứng dụng âm thanh, nhưng bao gồm thách thức đặc trưng đối với đơn vị sản xuất. Bao hàm các vấn đề như:

Lựa chọn kích thước bóng bán dẫn đầu raBảo vệ tiến độ đầu raChất lượng âm thanhKỹ thuật điều chếEMIThiết kế bộ lọc LCChi phí tổn hệ thống

Mạch công suất class D sẽ phù hợp với những các loại loa nào? 

Vì hiệu suất rất cao, như sẽ đề cập sinh sống trên nó lên tới mức 90% bởi vì vậy nó khôn cùng thích hợp với các loại loa công suất lớn như: loa hội trường, loa array và không cân xứng để cho các dòng loa nhỏ dại như loa nén hoặc loa âm trần.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chơi Far Cry 3 Dành Cho Người Mới Bắt Đầu, Mẹo Và Hướng Dẫn Far Cry 3

Bảng đối chiếu tổng quan giữa những mạch năng suất hiện nay

Lớp khuếch đạiHiệu quảƯu điểmNhược điểm
 A~ 15-35%Không có khả năng biến dạng chéo.Nhiệt lượng tản ra rất lớnCác thiết kế riêng biệt dễ bị nhiễu và mức độ méo cao hơn.
 B~ 70%Hiệu quả tương đối cao.Có kĩ năng xảy ra một lượng khủng sự thay đổi dạng chéo cánh và độ chân thực bị ảnh hưởng
 A / B~ 50-70%Hiệu trái hơn các loại A.Tương đối không tốn kém.Sự thay đổi dạng chéo có thể được giới thiệu tranh luận.Hiệu trái là tốt, tuy thế không lớn.
 G và H~ 50-70%Cải thiện tác dụng so cùng với Class A / B.Đắt rộng Class A / B nhưng hoàn toàn có thể đạt được nấc công suất cao hơn nữa ở dạng bé dại hơn.
 D> 90%Hiệu quả tốt nhất có thể có thểTrọng lượng nhẹ.Bộ điều biến độ rộng lớn xung chuyển động ở tần số tương đối thấp bao gồm thể ảnh hưởng đến việc tái tạo music tần số cao.Một số kiến thiết tạo ra chất lượng âm thanh không giống nhau tùy thuộc vào thiết lập của loa.