Hệ thống lưu trữ san storage system

Hệ thống giữ trữđược thiết kế theo phong cách cùng kiến thiết dựa trên phần đa tiêu chuẩn nước ngoài mới nhất, thực hiện công nghệ mới nhất, tiên tiến và phát triển duy nhất, thỏa mãn nhu cầu rất tốt cho các áp dụng cùng chuyển động ngày nay đồng thời hỗ trợ công nghệ new sau đây.

You watching: Hệ thống lưu trữ san storage system

a. Được kiến tạo theo cấu trúc mlàm việc, tuân thủ các tiêu chuẩn Quốc tế về kiến thiết, xây đắp cùng lắp ráp.

b. Thiết kế trên các đại lý bao quát, có tính dự phòng những vật dụng đặc biệt quan trọng, dự phòng những yếu tắc ngay lập tức trong số trang bị hệ thống lưu trữ, bảo đảm độ tin cẩn mang đến hệ thống, công bố dữ liệu cùng cho vấn đề mở rộng sau này.

c. Sử dụng các vật dụng tư, thiết bị của các đơn vị sản xuất gồm uy tín bên trên thế giới với tại Việt nam.

d. Hệ thống giữ trữcần được phân bổmột phương pháp về tối ưu theo kết cấu thực tế của khách hàng, tương xứng với cơ sở hạ tầng sẵn tất cả.

e. Có kĩ năng quản lí trị hệ thống với hạn chế và khắc phục sự cố một bí quyết tiện lợi.

f. Hệ thống lưu giữ trữ có tác dụng quản lý nghiêm ngặt, thống nhất, bảo vệ đến hoạt động ổn định, bớt thiểu tài năng tạo ra lỗi.

g. Hệ thống giữ trữgồm tính dự trữ cao, không xẩy ra chứng trạng điểm lỗi 1-1 (SPOF – Single point Of Failure) trên những nguyên tố.

h. Giải pháp cho bài toán sao giữ, hồi sinh dữ liệu nên cân xứng cùng với sản phẩm tàng trữ về dung lượng, vận tốc. Cơ chế sao giữ linc hoạt, hiệu quả: vấn đề sao lưu giữ, hồi sinh dữ liệu có công dụng được tiến hành bằng tay hoặc auto.

i. Hệ thống lưu lại trữđược bảo mật thông qua sản phẩm công nghệ bảo mật thông tin phần cứng.

j. Cho phép mở rộng theo tận hưởng bao gồm cả con số và kĩ năng một giải pháp linc hoạt nhưng mà vẫn bảo đảm an toàn vận tốc chuyển động bình ổn tối đa, bảo đảm ngân sách đầu tư chi tiêu ngay vào trường phù hợp tăng tốc những kỹ năng của hệ thống nhỏng : khả năng dự phòng, tính bảo mật,...

2. TIÊU CHÍ THIẾT KẾ

Hệ thống lưu giữ trữ đóng một phương châm phân tử nhân cực kì đặc biệt quan trọng vào một khối hệ thống. Với sứ mệnh là thành phần thẳng lưu trữ dữ liệu tích đúng theo của tổ chức, thiết kế của khối hệ thống lưu trữ đang tác động trực kế tiếp công suất hoạt động, mức độ an ninh tài liệu tương tự như kỹ năng thỏa mãn nhu cầu hình thức dữ liệu một bí quyết liên tục của toàn thể hệ thống. Chính vì thế lúc xây dựng một khối hệ thống lưu lại trữ công ty chúng tôi tuân thủ chặt chẽ các tiêu chí sau:

- Khả năng đáp ứng uyển chuyển (Scalability): Đây là thưởng thức tối đặc biệt của một hệ thống lưu trữ tân tiến, quyết định trực kế tiếp hiệu suất của hệ thống với công dụng của việc đầu tư chi tiêu.

- Hệ thống lưu lại trữcần phải có kỹ năng không ngừng mở rộng dung lượng dễ dãi, gấp rút theo yêu cầu: Vấn đề này chất nhận được tài năng ban đầu đầu tư chi tiêu từ một khối hệ thống nhỏ tuổi, với không ngừng mở rộng dung lượng theo sự cách tân và phát triển của dữ liệu. Khả năng này sẽ khá bổ ích đến một đội chức, Lúc cơ mà dung lượng tài liệu lúc đầu tại mức nhỏ và vẫn tăng thêm khôn cùng nkhô nóng tiếp nối. Dữ liệu béo mang lại đâu đầu tư đến kia, vẫn đảm bảo an toàn không có sự tiêu tốn lãng phí lúc đầu tư trước quá to, cùng cũng sa thải rủi ro khủng hoảng việc khối hệ thống giữ trữ không đáp ứng nhu cầu được sự tăng thêm chợt đổi thay của tài liệu Lúc có nhu cầu triển khai những vận dụng new.

- Hệ thống lưu lại trữ nên có tác dụng upgrade vận tốc truy cập dễ dàng: Để đáp ứng nhu yếu tăng con số người dùng truy vấn, gia tăng số ứng dụng truy cập và thực hiện trên khối hệ thống sau đây, hệ thống SAN có phong cách thiết kế để có thể thuận lợi upgrade vận tốc truy cập tài liệu đồ vật lý.

- Hệ thống lưu giữ trữ bắt buộc có chức năng thuận lợi thiết lập thêm các máy chủ vào hệ thống: Như vậy đảm bảo mang đến bài toán triển khai thêm các ứng dụng bắt buộc thêm máy chủ sau này được tiến hành một biện pháp tiện lợi. Hệ thống SAN có thể chấp nhận được tăng cấp xuất phát từ một volume (giao hàng một vật dụng chủ) lên tới mức hàng trăm ngàn volumes (ship hàng hàng ngàn sever không giống nhau) cùng với chức năng các truy vấn bên cạnh đó tới mỗi volume.

- Tính ổn định (Stability): Hệ thống lưu trữ SAN được thiết kế với nhằm bảo vệ buổi tối đa sự an ninh của dữ liệu, tương tự như khả năng chuẩn bị giao hàng liên tục của tài liệu. Hệ thống cũng cho phép tiến hành các tính năng Disaster Recovery được cho phép lưu trữ và hồi phục lại tài liệu từ các thảm hoạ tồi tệ tốt nhất (nhỏng cháy và nổ, động khu đất ...)

- Tốc độ (Speed): Hệ thống giữ trữ SAN có chức năng giảm tđọc thời hạn truy vấn cho tất cả những người sử dụng với những ứng dụng bởi không hề ít giải pháp không giống nhau: tăng vận tốc những bộ phận cơ học tập trong khối hệ thống với mặt đường truyền nội cỗ, tăng hiệu suất của các phần mềm tinh chỉnh, với về tối ưu hoá vấn đề thông số kỹ thuật hệ thống.

- Khả năng chia sẻ, dùng chung dữ liệu (Shareability): Hệ thống cần có thiết kế được cho phép hòa hợp duy nhất dữ liệu đụng hàng, sao cho số lượng những bạn dạng sao vật dụng lý của tài liệu là buổi tối tđọc, với kỹ năng có thể chấp nhận được nhiều vận dụng giỏi các sever với hệ quản lý không giống nhau (Windows, Linux, Solaris, HP-UX, AIX ..) rất có thể truy vấn mặt khác vào những dữ liệu này.

- Tính dễ dàng và đơn giản (Simplicity): Hệ thống lưu trữ SAN được thiết để đơn giản và dễ dàng hoá buổi tối nhiều các thao tác quản ngại trị, tích thích hợp cùng thông số kỹ thuật chất nhận được triển khai giỏi upgrade lập cập, áp dụng thuận tiện, nâng cao độ tin cậy và bớt các ngân sách quản lý duy trì sau này.

*

Hình 1. Hàng trăm terabytes vào mạng tàng trữ công suất cao multi-platforms

3. GIẢI PHÁP ĐỀ XUẤT

Với các tiêu chuẩn đang nêu, giải pháp dùng khối hệ thống tàng trữ SAN (Storage Area Network) là hợp lý và phải chăng độc nhất, đấy là mô hình khối hệ thống tàng trữ tập trung dựa vào công nghệ tàng trữ mạng tiên tiến tuyệt nhất, và là xu hướng cách tân và phát triển cho mọi khối hệ thống trung tâm tài liệu tích hợp trên nhân loại hiện giờ.

See more: Hướng Dẫn Cách Ghép Đôi Apple Watch Với Iphone X, Cách Ghép Đôi Apple Watch Với Iphone X

a) Khái niệm hệ thống lưu lại trữSAN

SAN là một hệ thống mạng tàng trữ chuyên được sự dụng kết nối những Server cùng nhiều đồ vật lưu trữ, với mục tiêu chính là truyền cài đặt dữ liệu thân khối hệ thống máy tính và phần tử tàng trữ và giữa những bộ phận tàng trữ với nhau.

b) Cấu trúc hệthống giữ trữSAN

*

Hình 2. Cấu trúc cơ phiên bản của hệ thống SAN

c) Các yếu tố cơ phiên bản của khối hệ thống giữ trữSAN

Server:

• hầu hết hệ thống hoàn toàn có thể của đa số bên cung ứng không giống nhau cùng chạy trên các hệ quản lý không giống nhau hoàn toàn có thể kết nối mang lại 1 SAN. Các server này liên kết cho SAN bằng cách thực hiện những thẻ HBA (Host bus adapter). Các server hoàn toàn có thể liên kết cho SAN bằng 1 hoăc 2 liên kết (đến vẻ ngoài dự phòng).

SAN infrastructure:

• SAN infrastructure gồm những: Hartware, cáp cùng phần mền nhưng mà hoàn toàn có thể chuyển động vào nó cùng trong SAN. HBA với Fibre channel switch khiến cho cấu trúc này, cho phép các VPS với trang bị lưu trữ liên kết cùng nhau. Các switch rất có thể phát hiển thị lỗi hoặc nghẽn liên kết cùng định đường lại tài liệu một phương pháp sáng dạ để đến đúng những thiết bị. lúc các switch liên kết với nhau (phương pháp phân tầng) thì rất có thể tăng số liên kết mang lại SAN,cho phép khả năng triển khai giỏi hơn và rất có thể tránh khỏi các lỗi liên kết riêng (kết nối dự phòng).

Disk storage:

• Disk (hoặc RAID) array hỗ trợ tàng trữ riêng biệt cho các server. Dữ liệu được ghi lên nhiều đĩa thế nào cho giả dụ 1 đĩa bị lỗi thì tài liệu vẫn hoàn toàn có thể truy cập trường đoản cú những đĩa không giống. Disk array hổ trợ năng lực Chịu đựng đựng lỗi Hartware cao hơn. Việc kiến thiết dạng modular được cho phép tăng dung lượng, thực thi và chia sẻ truy vấn cho các server chạy các hệ điều hành không giống nhau.

Tape storage:

• Trong SAN thì bất kỳ ổ đĩa như thế nào (disk array hoặc internal server storage) rất có thể kết nối trực tiếp đến 1 tape library bởi Fibre channel. Như vậy tạo thành một đường kết nối nkhô nóng cùng riêng mang đến backup dữ liệu. Modem SAN là phương án để triển khai cho các hệ thống riêng rẽ lẻhoặc ở xa.

Management software:

• Để cho 1 khối hệ thống SAN hoạt động thìkhông thể thiếu yếu tắc đặc trưng này. Nó giúp cho chúng ta có thể thông số kỹ thuật với tối ưu những yếu tắc riêng rẽ đến setup rất tốt. Với ứng dụng này cho phép chúng ta cũng có thể đo lường cục bộ mạng, auto tiến hành những các bước như: backup, replication,mirror, …

*

d) Lợi ích của SAN

- Lưu trữ tập trung dữ liệu trên một khối hệ thống riêng lẻ.

- Cho phxay truy cập dữ liệu cùng với tốc độ rất lớn (2Gb/s; 4Gb/s tương lai lên đến mức 10Gb/s).

- Tính ổn định tiếp tục của trang bị rất cao (99,999%).

- Hệ thống lưu trữ SANdễ ợt nâng cấp, không ngừng mở rộng trong tương lai (tạo thêm con số máy chủ, hay không ngừng mở rộng dung lượng tàng trữ lên rất to lớn cùng uyển chuyển): đảm bảo sự chi tiêu thông qua kĩ năng tương xứng ngược với những switch cố gắng hệ cũ hơn, với năng lực tăng cấp firmware của đồ vật mà chưa hẳn giới hạn hoạt động hệ thống, đảm bảo an toàn phần lớn dịch vụ các được gia hạn liên tiếp 100%.

- Có năng lực sao lưu giữ tài liệu trong nội bộ hệ thống lưu trữ dữ liệuSAN, nhưng chưa phải dừng các dịch vụ của máy nhà để sao lưu nhỏng những khối hệ thống lưu trữ không giống, bên cạnh đó không hề ảnh hưởng đường dẫn của mạng LAN lúc triển khai các thao tác backup (LAN-free backup).

- Bảo mật tốt: tuyệt đối, xác quyền, tinh chỉnh và điều khiển truy nã xuất cùng kỹ năng thống trị theo vùng tăng thêm nấc bảo mật thông tin mạng.

- Hỗ trợ nhiều hệ quản lý và điều hành với môi trường thiên nhiên cluster, cho phép xây cất linh động cùng đảm bảo an toàn sự đầu tư chi tiêu.

- Uyển đưa trong khoảng cách, liên kết và hiệu suất, với khả năng cung cấp nhiều hơn thế 3000 port vào SAN đính ghnghiền để chất nhận được những liên kết cần thiết hiện giờ cùng trong tương lai.

- Hỗ trợ hạ tầng đa giao thức tất cả FC, iSCSI, với FCIPhường.

e) Giới thiệu những giải pháp chuẩn bị ứng dụng trong SAN

- Server clustering: là cấu hình 2 hoặc các hệ thống kết nối cùng nhau trong 1 cluster để đạt được một số bản lĩnh chuẩn bị sẵn sàng cao.

*

Hình 3. Server Clustering

- Multipath: kết nối giữa 1 hệ thống và 1 network storage bởi vì 1 vài thành phần: HBA, switch, cables với array controller. Nếu 1 path bị lỗi path còn sót lại sẽ tiến hành thay thế sửa chữa.

*

- Storage replication: có thể chấp nhận được duy trì truy cập dữ liệu thường xuyên vào trường thích hợp hệ thống tàng trữ cội bị lỗi bằng cách liên tiếp nhân phiên bản dữ liệu mang lại 1 remote secondary array.

*

Hình 5. Storage Replication

4. GIẢI PHÁPhường LƯU TRỮ TẬP. TRUNG BACKUPhường TRONG SAN

*

Hình 6. Mô hình hệ thống SAN vẻ ngoài HA backup vào SAN

a) Ưu điểm:

- Về giải pháp lưu lại trữ, thỏa mãn nhu cầu được từng trải chuẩn bị cao, không tồn tại điểm đối chọi lỗi gây nên downtime hệ thống.

- Giải pháp SAN được cho phép mở rộng thêm về dung tích tàng trữ hoặc đính thêm thêm server dễ dàng.

- Hệ thống được backup ra tape có thể chấp nhận được Phục hồi lại hệ thống mau lẹ trong ngôi trường vừa lòng cả khối hệ thống bị sự vắt.

- Tốc độ backup nhanh chóng, không tác động ảnh hưởng mang lại đường dẫn LAN, những thanh toán giao dịch luôn được đảm bảo an toàn không biến thành ùn tắc.

See more: Thêm Và Xóa Chứng Chỉ Không Đúng Với Ngày Trên Điện Thoại Android

- Phù phù hợp với môi trường xung quanh gồm dung tích buộc phải backup Khủng.

b) Khuyết điểm:

- Ngân sách chi tiêu đầu tư cao (thêm VPS backup, sử dụng tape library cổng quang, phần mềm backup trong SAN)