Hàm vlookup có điều kiện if

Excel mang đến indotech.vn 365 Excel mang đến indotech.vn 365 dành cho máy Mac Excel đến web Excel 2019 Excel năm 2016 Excel 2019 for Mac Excel 2013 Excel 2010 Excel 2007 Excel năm 2016 for Mac Excel for Mac 2011 Excel Web App Excel for Windows Phone 10 Excel Starter 2010 Xem thêm...Ít hơn

Hàm IF có thể chấp nhận được các bạn chế tác đối chiếu lô-gic thân một quý giá cùng một quý giá dự loài kiến bằng phương pháp soát sổ điều kiện, rồi trả về tác dụng giả dụ True giỏi False.

You watching: Hàm vlookup có điều kiện if

=IF(Điều gì đấy là True, thì làm gì, nếu như không thì làm những gì khác)

Vì vậy, một câu lệnh IF rất có thể tất cả hai hiệu quả. Kết trái trước tiên là nếu so sánh của công ty là True, tác dụng máy nhị là nếu như so sánh của bạn là False.

Câu lệnh IF cực kỳ mạnh mẽ, bên cạnh đó tạo ra cửa hàng mang lại những mô hình bảng tính dẫu vậy chúng cũng là nguyên ổn nhân cốt tử của đa số sự vắt bảng tính. Tốt độc nhất, chúng ta nên vận dụng câu lệnh IF cho các điều kiện về tối tgọi, ví dụ như Nam/Nữ, Có/Không/cũng có thể nhưng mà đôi lúc, rất có thể các bạn sẽ buộc phải review các kịch bản phức tạp rộng tận hưởng lồng* 3 hàm IF cùng nhau.

* "Lồng" ám chỉ Việc tiến hành phối hợp nhiều hàm với nhau vào một cách làm.


Chi máu kỹ thuật

Dùng hàm IF, một trong các hàm logic để trả về một quý hiếm giả dụ điều kiện đúng cùng trả về quý hiếm không giống ví như điều kiện không nên.

Cú pháp

IF(logical_test, value_if_true, )

Ví dụ:

=IF(A2>B2,"Vượt dự toán","OK")

=IF(A2=B2,B4-A4,"")

Tên đối số

Mô tả

logical_test

(bắt buộc)

Điều khiếu nại người dùng muốn chứng thực.

value_if_true

(bắt buộc)

Giá trị bạn muốn trả về trường hợp tác dụng của logical_test là ĐÚNG.

value_if_false

(tùy chọn)

Giá trị bạn muốn trả về trường hợp công dụng của logical_test là SAI.


Ghi chú

Dù Excel cho phép chúng ta lồng cho 64 hàm IF không giống nhau thì các bạn cũng kiêng kị như vậy. Tại sao?

Nhiều câu lệnh IF sẽ đề nghị các bạn suy xét rất mất thời gian nhằm kiến thiết đúng mực và bảo đảm rằng lô-gic của câu lệnh có thể tính toán thù đúng đắn qua từng điều kiện cho tới khi chấm dứt. Nếu các bạn không lồng bí quyết đúng mực 100 % thì tài năng 75 % là phương pháp có thể chuyển động được cơ mà 25 % sẽ trả về tác dụng không hề mong muốn. Rất nuối tiếc, tài năng bạn tìm ra nguyên nhân của 25 % chính là hết sức bé dại.

phần lớn câu lệnh IF hoàn toàn có thể vô cùng nặng nề nhằm bảo trì, đặc biệt là khi bạn trở về một không bao lâu sau đó và cố gắng khám phá điều nhưng chúng ta hoặc tệ hơn là một trong những người khác, đã nỗ lực thực hiện.

Nếu chúng ta chạm mặt một câu lệnh IF mà có vẻ nlỗi kéo dài mãi thì bạn nên tạm ngưng cùng xem lại chiến lược của chính mình.

Hãy xem bí quyết phù hợp nhằm tạo ra một câu lệnh IF được lồng tinh vi thực hiện những hàm IF cùng thời điểm nên để nhận ra rằng đã đến lúc sử dụng một phép tắc không giống vào kho Excel của khách hàng.

See more: 1 Quả Táo Bao Nhiêu Calo ? Lợi Ích Và Tác Hại Khi Ăn Táo 1 Quả Táo Bao Nhiêu Calo

Ví dụ

Dưới đây là một ví dụ về một câu lệnh IF được lồng tương đối chuẩn để chuyển đổi những điểm chất vấn của học viên thành điểm theo chữ cái tương đương.

*
97,"A+",IF(B2>93,"A",IF(B2>89,"A-",IF(B2>87,"B+",IF(B2>83,"B",IF(B2>79,"B-",IF(B2>77,"C+",IF(B2>73,"C",IF(B2>69,"C-",IF(B2>57,"D+",IF(B2>53,"D",IF(B2>49,"D-","F"))))))))))))" loading="lazy">

=IF(D2>89,"A",IF(D2>79,"B",IF(D2>69,"C",IF(D2>59,"D","F"))))

Câu lệnh IF được lồng phức tạp này tuân thủ theo đúng lô-gic dễ dàng hiểu:

Nếu Điểm Kiểm tra (trong ô D2) lớn hơn 89 thì học tập viên dấn điểm A

Nếu Điểm Kiểm tra lớn hơn 79 thì học tập viên thừa nhận điểm B

Nếu Điểm Kiểm tra to hơn 69 thì học tập viên dấn điểm C

Nếu Điểm Kiểm tra to hơn 59 thì học tập viên nhận điểm D

Các ngôi trường phù hợp không giống học tập viên nhận điểm F

ví dụ như ví dụ này tương đối bình yên vày không có khả năng cơ mà sự đối sánh tương quan thân điểm khám nghiệm cùng điểm theo chữ cái sẽ đổi khác bắt buộc sẽ không yên cầu duy trì các. Nhưng còn một sự việc nữa – điều gì vẫn xẩy ra nếu khách hàng buộc phải phân đoạn những điểm giữa A+, A cùng A- (thuộc những điểm khác)? Bây giờ, bạn phải viết lại câu lệnh IF tư điều kiện của chính mình thành câu lệnh bao gồm 12 điều kiện! Hiện nay, phương pháp của bạn sẽ bao gồm dạng nhỏng sau:

=IF(B2>97,"A+",IF(B2>93,"A",IF(B2>89,"A-",IF(B2>87,"B+",IF(B2>83,"B",IF(B2>79,"B-", IF(B2>77,"C+",IF(B2>73,"C",IF(B2>69,"C-",IF(B2>57,"D+",IF(B2>53,"D",IF(B2>49,"D-","F"))))))))))))

Câu lệnh này vẫn chính xác về khía cạnh chức năng cùng đã vận động nhỏng dự kiến mà lại hoàn toàn có thể mất không ít thời gian để viết cùng những thời gian hơn để chất vấn nhằm mục đích bảo vệ rằng câu lệnh tiến hành được phần nhiều gì bạn mong muốn. Một vụ việc phân biệt khác là các bạn sẽ đề nghị nhập điểm với điểm theo vần âm tương tự bằng phương pháp bằng tay thủ công. Điều gì đã xảy ra khi bạn vô tình tạo ra lỗi tấn công máy? Bây giờ đồng hồ, hãy tưởng tượng bạn đang cố gắng thực hiện điều đó 64 lần cùng với những điều kiện tinh vi hơn! Tất nhiên, điều ấy là rất có thể tuy thế các bạn tất cả đích thực hy vọng mất sức lực lao động những điều đó với gặp mặt đông đảo lỗi đích thực khó khăn vạc hiện hoàn toàn có thể gặp mặt không?


Mẹo: Mọi hàm trong Excel các thưởng thức vệt ngoặc tròn mlàm việc với vết ngoặc tròn đóng (). Excel đã cố gắng giúp bạn xác định điểm ban đầu và ngừng bằng cách sơn color cho những phần khác nhau trong bí quyết khi chúng ta sửa đổi phương pháp. Ví dụ: ví như bạn có nhu cầu sửa đổi cách làm trên, khi chúng ta dịch rời bé trỏ qua từng lốt ngoặc tròn đóng “)”, vệt ngoặc tròn msinh hoạt tương ứng vẫn đưa sang trọng thuộc color. Vấn đề này hoàn toàn có thể đặc trưng bổ ích trong những phương pháp tinh vi lồng nhau khi bạn nỗ lực xác định liệu mình tất cả đầy đủ dấu ngoặc tròn tương xứng không.


lấy một ví dụ ngã sung

Dưới đấy là ví dụ siêu phổ cập lúc tính tân oán Tiền huê hồng Bán hàng dựa theo các nút Doanh thu có được.

*
15000,20%,IF(C9>12500,17.5%,IF(C9>10000,15%,IF(C9>7500,12.5%,IF(C9>5000,10%,0)))))" loading="lazy">

=IF(C9>15000,20%,IF(C9>12500,17.5%,IF(C9>10000,15%,IF(C9>7500,12.5%,IF(C9>5000,10%,0)))))

Công thức này cho biết thêm IF(C9 Lớn Hơn 15.000 thì trả về 20 %, IF(C9 Lớn Hơn 12.500 thì trả về 17,5 %, v.v...

Mặc cho dù ví dụ này khá tương đương với ví dụ về Điểm trước đây nhưng cách làm này vẫn là 1 trong những ví dụ hoàn hảo về câu hỏi gia hạn các câu lệnh IF to khó khăn như thế nào – bạn cần làm gì giả dụ tổ chức của bản thân ra quyết định thêm những mức độ bồi hoàn mới với thậm chí là có thể chuyển đổi các giá trị Tỷ Lệ hoặc đô la hiện nay có? quý khách đang yêu cầu Chịu trách nát nhiệm cách xử lý các công việc!


Mẹo: quý khách hoàn toàn có thể cyếu ngắt dòng vào tkhô giòn cách làm nhằm dễ đọc các bí quyết dài thêm hơn nữa. Chỉ đề nghị thừa nhận ALT+ENTER trước văn uống phiên bản bạn có nhu cầu ngắt sang cái mới.


Dưới đây là ví dụ về kịch bạn dạng tiền huê hồng cùng với lô-gic không theo vật dụng tự:

*
5000,10%,IF(C9>7500,12.5%,IF(C9>10000,15%,IF(C9>12500,17.5%,IF(C9>15000,20%,0)))))" loading="lazy">

Quý Khách rất có thể nhìn thấy lỗi không? So sánh sản phẩm từ bỏ của những đối chiếu Doanh thu cho ví dụ trước đó. Đây là giải pháp đối chiếu nào? Chính xác, máy trường đoản cú này từ bỏ phải chăng mang lại cao ($5.000 cho $15.000), quan trọng so sánh được. Nhưng tại vì sao này lại là sự việc quan tiền trọng? Đây là vụ việc quan trọng bởi vì bí quyết cần thiết chuyển Reviews trước tiên đến phần nhiều giá trị bên trên $5.000. Hãy tưởng tượng các bạn có lợi nhuận $12.500 – câu lệnh IF sẽ trả về 10 % do câu lệnh to hơn $5.000 và đã dừng lại ngơi nghỉ đó. Như vậy rất có thể cực kỳ rất lớn vì chưng vào không hề ít tình huống, hồ hết một số loại lỗi này sẽ không được thông tin cho đến Khi chúng gây ảnh hưởng xấu đi. Vì vậy, khi biết rằng tất cả một vài bả nghiêm trọng với những câu lệnh IF phức hợp lồng nhau, bạn cũng có thể có tác dụng gì? Trong đa số những ngôi trường hòa hợp, chúng ta có thể thực hiện hàm VLOOKUP cố gắng bởi vì tạo thành công thức phức hợp bởi hàm IF. khi áp dụng hàm VLOOKUP, trước tiên, bạn phải tạo bảng tsay mê chiếu sau:

*

=VLOOKUP(C2,C5:D17,2,TRUE)

Công thức này cho thấy thêm có thể tìm quý giá ngơi nghỉ ô C2 vào dải ô C5:C17. Nếu search thấy quý giá thì trả về cực hiếm khớp ứng từ và một sản phẩm vào cột D.

*

=VLOOKUP(B9,B2:C6,2,TRUE)

Tương từ bỏ, cách làm này tìm quý giá ở ô B9 vào dải ô B2:B22. Nếu search thấy cực hiếm thì trả về quý hiếm tương ứng từ bỏ cùng một mặt hàng vào cột C


Lưu ý: Cả nhị hàm VLOOKUP.. này đông đảo sử dụng tđam mê đối TRUE nghỉ ngơi cuối phương pháp, tức thị Shop chúng tôi ước ao các hàm này tìm một quý hiếm tương đối khớp. Nói giải pháp không giống, hàm sẽ khớp các quý hiếm chính xác vào bảng tra cứu tương tự như đều cực hiếm ở trong khoảng này. Trong trường vừa lòng này, bạn cần sắp xếp các bảng tra cứu giúp theo sản phẩm công nghệ từ Tăng dần, tự bé dại nhất mang lại lớn nhất.


Hàm VLOOKUPhường được trình bày chi tiết rộng những ở chỗ này,dẫu vậy vấn đề này chắc chắn đơn giản và dễ dàng hơn nhiều đối với câu lệnh IF lồng tinh vi 12 mức! Có đông đảo công dụng không giống không nhiều ví dụ hơn như là sau:

Bảng tsay đắm chiếu VLOOKUP khôn cùng ví dụ và dễ dàng coi.

Có thể thuận tiện update các quý hiếm vào bảng và bạn ko khi nào yêu cầu sửa đổi phương pháp nếu các ĐK biến đổi.

Nếu chúng ta không thích các fan xem hoặc can thiệp vào bảng tđắm say chiếu của mình, chỉ cần đặt bảng tyêu thích chiếu vào một trang tính khác.

Bạn bao gồm biết?

Hiện tất cả một hàm IFS hoàn toàn có thể sửa chữa các câu lệnh IF lồng nhau bằng một hàm nhất. Vì vậy, nỗ lực vày ví dụ của Shop chúng tôi về các điểm ban sơ cất 4 hàm IF lồng nhau:

=IF(D2>89,"A",IF(D2>79,"B",IF(D2>69,"C",IF(D2>59,"D","F"))))

quý khách hàng rất có thể tạo ra phương pháp đơn giản hơn những chỉ với một hàm IFS duy nhất:

=IFS(D2>89,"A",D2>79,"B",D2>69,"C",D2>59,"D",TRUE,"F")

Hàm IFS siêu tốt do bạn không cần phải băn khoăn lo lắng về toàn bộ những câu lệnh IF cùng vết ngoặc tròn kia.

See more: Tải Game Grand Theft Auto: Vice City Mod Apk 1, Download Game Gta Vice City Full


Lưu ý: Tính năng này chỉ khả dụng nếu như bạn bao gồm một đăng ký indotech.vn 365. Nếu bạn là indotech.vn 365 bạn ĐK, hãy bảo vệ bạn bao gồm phiên bản Office tiên tiến nhất.

*


Quý Khách yêu cầu thêm trợ giúp?

Bạn luôn rất có thể hỏi một Chuyên Viên trong Cộng đồng Kỹ thuật Excel hoặc nhấn sự cung ứng trongCộng đồng trả lời.

Chủ đề liên quan

Video: Hàm IF nâng cao Hàm IFS (những indotech.vn 365, Excel năm nhâm thìn và bắt đầu hơn) Hàm COUNTIF đã đếm các cực hiếm dựa trên một tiêu chí đơn lẻ Hàm COUNTIFS đang đếm các giá trị dựa vào những tiêu chuẩn Hàm SUMIF và tính tổng những giá trị dựa trên một tiêu chí hiếm hoi Hàm SUMIFS sẽ tính tổng những quý hiếm dựa trên những tiêu chí Hàm AND Hàm OR Hàm VLOOKUP Tổng quan tiền về các cách làm vào Excel Cách rời công thức bị hư Phát hiện nay lỗi trong công thức Hàm lô-gic Excel hàm (theo thứ từ bảng chữ cái) Excel hàm (theo thể loại)


Chuyên mục: Chia sẻ