Những gì nên và không nên chia sẻ trên mạng xã hội?

     

(indotech.vn.vn) - Tại tọa đàm “Văn hóa ứng xử của giới trẻ trên mạng thôn hội” do báo Tiền Phong và Trường Đại học Mở TPTP HCM tổ chức vào trong ngày 29/10, nhiều Chuyên Viên mang lại rằng người trẻ cần tỉnh táo bị cắn dở trong việc chọn lọc, chia sẻ ban bố để tránh những hệ lụy đáng tiếc.

Bạn đang xem: Những gì nên và không nên chia sẻ trên mạng xã hội?


*
Ngoài mặt tích cực, cũng cần nhiều những nghiên cứu cụ thể về tác động đa chiều của mạng làng hội để hạn chế những ảnh hưởng xấu lên người cần sử dụng đặc biệt là giới trẻ.

Mạng xã hội đang bộc lộ nhiều khuyết điểm

Với dân số hơn 96 triệu người cùng tỉ lệ đô thị hóa là 35%, lượng người sử dụng Internet ở Việt Nam năm 2018 đạt 64 triệu người cần sử dụng, chiếm 67%. Nếu chỉ xét riêng rẽ về mạng buôn bản hội Facebook, Việt Nam xếp thứ 7 trong số những quốc gia tất cả người dùng, với 59 triệu người dùng hồi tháng 7/2018. Bên cạnh đó, từ đầu năm đến ni, tại Việt Nam đã xuất hiện thêm nhiều mạng thôn hội không giống bởi chính các đơn vị vào nước cung cấp… Trong đó, đáng chăm chú là lượng người trong độ tuổi đi học tđắm say gia mạng làng mạc hội quá lớn, với hơn 22 triệu học sinch, sinch viên thẳng hàng triệu học viên ở nhiều hệ đào tạo khác biệt.

Bên cạnh những mặt tích cực của mạng buôn bản hội mà lại ai cũng biết thì việc sử dụng mạng xóm hội một giải pháp vô tội vạ đang đặt người sử dụng vào nhiều tình huống tiềm ẩn rủi ro. Vì muốn thể hiện bản thân, khiến sốc câu like, câu view, nhiều người sử dụng mạng làng mạc hội, đặc biệt là bạn trẻ đã ko lường trước được những hệ lụy bao gồm thể xảy ra mang lại bản thân cũng như cộng đồng.

Mới đây, một nghệ sĩ nổi tiếng kêu gọi cộng đồng mạng đến bạo hành người phụ vương bao gồm hành vi đánh bé, khiến cơ quan chức năng phải vào cuộc. Sau đó, nghệ sĩ này phải lên mạng xin lỗi. Hay trước đó, nhiều bạn trẻ phải nhận hậu quả khi khiêu khích đám đông trên mạng, điều hết sức nguy hiểm nhưng rất nhiều người đã và đang vô tư mắc phải chỉ vì… muốn nổi tiếng.

Hình như, nhiều vụ việc đau lòng đã xảy ra chỉ do bị uy hiếp công khai trên mạng làng mạc hội khiến rất nhiều chuyên gia đặt ra câu hỏi: “Liệu người trẻ tất cả chịu trách nhiệm trước những phân phát ngôn, phân chia sẻ xuất xắc bình luận của bản thân bên trên thế giới ảo?”.

Xem thêm: Chia Sẻ Nhạc Trên Facebook Không Có Phần Âm Nhạc, Hướng Dẫn Thêm Âm Nhạc Vào Hồ Sơ Facebook Cá Nhân

Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn Luật sư indotech.vn) mang đến rằng, điều đáng lo ngại hiện ni là xuất hiện quá nhiều “thẩm phán” trên không gian mạng. Luật sư Chánh đặt ra một số vụ việc thực tế Lúc cư dân mạng vô tư phán xét bên trên mạng làng hội mặc dù sự việc đang được những cơ quan chức năng xử lý. khi sự việc đã ví dụ thì những người thích “nỉm đá” đó thản nhiên quay lưng ko một lời xin lỗi nạn nhân và gia đình… Hiện nay luật pháp đã gồm những quy định, chế tài xử lý những hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người không giống, hành vi bịa đặt, vu khống nhưng chế tài pháp luật vẫn chưa theo kịp thực tiễn. “Cụ thể là những mức phạt vẫn còn vượt nhẹ so với hậu quả gây nên mang đến bị hại, từ đó ko đủ sức răn đe. Còn chế tài về hình sự thì hiện nay vẫn còn rất khó xử lý bởi quy định còn phổ biến phổ biến và chưa tất cả hướng dẫn cụ thể”, Luật sư Nguyễn Đức Chánh trung khu tư.

Sử dụng mạng làng hội làm sao để cho an toàn

Theo Thiếu tá, TS. Xã hội học Lê Hoàng Việt Lâm, giảng viên Trường Đại học An ninh nhân dân, lúc tsi gia vào mạng làng hội sẽ tạo ra mang lại bé người những cảm giác thỏa mãn, tạo đề xuất giá bán trị ảo, ghen tuông tỵ, ném đá… Và việc quá hiếu kỳ, hiếu kỳ gồm thể khiến ít nhiều facebooker tự cho khách hàng quyền xâm phạm đời tư của người không giống dẫn đến nhiều hành vi lệch chuẩn, thậm chí bị bệnh hoang tưởng. Lúc đó, người sử dụng mạng làng hội đã để lại những hậu quả vô cùng to lớn, vào đó nguy cơ vi phạm Luật An ninh mạng.

BS Hồ Nhật Quang, chuyên gia huấn luyện trị liệu thì mang lại rằng thực tế hiện này nhiều bạn trẻ đang tải bên trên mạng xóm hội nhiều vấn đề rất tiêu cực: “Trong quy trình điều trị cho nhiều bệnh nhân, khi chứng kiến tận mắt những nội dung họ đăng tải trên mạng xã hội tôi có thể biết họ đang gặp vấn đề gì. Mạng buôn bản hội như một công cụ bạn phân tách sẻ cảm xúc của mình, nhưng họ phải thật sự hiểu được những gì mà lại bản thân đang làm để ko ảnh hưởng đến ai. Bạn cần xây dựng cho bạn một lối sống tích cực, lạc quan thì mới chia sẻ những điều tích cực lên mạng làng hội.”.

Trong Lúc đó, Ths. Tâm lý Lê Thị Hằng, Trưởng bộ môn Tâm lý - Khoa Du lịch và Việt Nam học Trường Đại học Nguyễn Tất Thành nhận định, mạng xóm hội là nơi để cộng đồng kết nối quan lại hệ, cũng là yếu tố góp nhỏ người xích lại gần nhau hơn trong nhịp sống hối hả hiện ni. “Tuy nhiên, bọn họ cũng phải quan sát nhận và tự đặt câu hỏi với những điều đã và đang chứng kiến lúc có một bộ phận giới trẻ đang sử dụng mạng thôn hội bao gồm phù hợp với văn hóa ứng xử của lứa tuổi các em hay là không và nó ảnh hưởng như thế nào đến tư tưởng cùng sự phát triển nhân bí quyết của giới trẻ?”, bà Hằng phân tách sẻ. Vì giới trẻ ngày dần muốn thể hiện xu hướng của cá nhân thông qua văn hóa ứng xử trên mạng buôn bản hội nên theo bà Hằng ai cũng đề xuất cẩn trọng với cách bình luận, like, xuất xắc phân chia sẻ trên mạng. Bởi một lời chê bai, bình luận ác ý thì dù vô tình cũng gồm thể làm cho tổn thương sâu sắc đến tư tưởng của một người như thế nào đó mà bọn họ không hề quen thuộc biết. Những lời khen ngợi, động viên, cổ vũ cũng bao gồm thể là một liều thuốc tinh thần hỗ trợ cho giới trẻ thấy tự tin và sống lạc quan tiền hơn.

TS. Tâm lý Đào Lê Hòa An (Giám đốc chiến lược Trung chổ chính giữa Ứng dụng Khoa học Tâm lý với Hướng nghiệp 4.0) thì khuyến cáo người trẻ đề xuất trang bị những kỹ năng cần thiết để xử lý biết tin cùng đánh giá bán tác động của mạng làng mạc hội trong giai đoạn hiện nay. Khi nhu cầu thể hiện bản sắc cá nhân của người trẻ vượt lớn nhưng khả năng không đáp ứng được, nhiều người trẻ search những giải pháp thể hiện bản thân trên mạng xã hội lệch lạc là điều dễ hiểu. Vậy cần, muốn tách những hệ lụy đáng tiếc, theo TS. An, bạn trẻ phải bao gồm mục đích, mục tiêu sử dụng mạng thôn hội rõ ràng và đề xuất quan tâm đến chất lượng mỗi cú click chuột để like giỏi phân chia sẻ những báo cáo trên trang cá nhân.

Nhiều Chuyên Viên cũng đến rằng, để tạo dựng hình ảnh trên mạng xã hội, bạn trẻ cần hoàn hảo vào tiếp cận thông báo với khéo léo trong việc phân tách sẻ, bình luận. Điều này phụ thuộc nhiều vào kiến thức nền xóm hội, kỹ năng xử lý ban bố, giải quyết vấn đề./.