Dàn ý cảm nhận về nhân vật phương định trong những ngôi sao xa xôi

     

Tuyển chọn những bài văn xuất xắc Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong truyện Những ngôi sao sáng xa xôi.Với những bài văn mẫu đặc sắc, bỏ ra tiết dưới đây, các em sẽ gồm thêm nhiều tài liệu hữu ích phục vụ đến việc học môn văn. Thuộc tham khảo nhé!

Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong truyện Những ngôi sao xa xôi – Mẫu số 1

*

Lê Minh Khuê là nhà văn bao gồm sở trường về truyện ngắn vào những năm chiến tranh phòng chiến chống Mĩ. Truyện của bà đều viết về cuộc sống chiến đấu của tnxp và bộ đội trên tuyến đường Trường Sơn năm 1971, trong lúc kháng chiến chống Mĩ dân tộc đang diễn ra ác liệt thì truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi ra đời. Vào truyện bao gồm những câu truyện chiến công sản phẩm ngày, về sự dũng cảm hi sinh của những người trẻ tuổi bên trên đường Trường Sơn. Đó là vẻ đẹp ba cô gái thanh niên xung phong với nôi bật nhất là Phương Định nhân vật kể chuyện.

Bạn đang xem: Dàn ý cảm nhận về nhân vật phương định trong những ngôi sao xa xôi

Phương Định nhân vật xưng tôi người kể truyện lựa chọn biện pháp trần thuật ấy là chủ định của đơn vị văn, mọi hình ảnh sự kiện nhân vật nơi trọng điểm ác liệt này được tái hiện bởi loại nhìn, thái độ chính người trong cuộc bao gồm điều kiện đi vào thế giới nội chổ chính giữa bộc lộ trọng điểm tư suy nghĩ của nhân vật, một cốt truyện trung khu lí. Ngôn ngữ giọng điệu phù hợp với nhân vật. Phương Định là nữ sinh thủ đô vào chiến trường cô có theo sự vô tư hồn nhiên khi đón nhận trận mưa đá ngắn ngủi rồi những kỉ niệm tuổi thơ, nhớ về mẹ căn nhà những ngôi sao sáng lớn bên trên bầu trời thành phố, nó vừa là niềm ước mơ vừa có tác dụng dịu mát trung khu hồn giữa khoảnh khắc căng thẳng khốc liệt của chiến trường.

Phương Định một cô nàng mộng mơ hồn nhiên, trong sáng, yêu thương đời. Phương Định ưng ý ca hát, cô đem cả lòng mê mệt vào chiến trường, cô ưa thích hát những hành khúc bộ đội, những bài bác quan họ, mê say đến nỗi chỉ cần thuộc nhạc thôi là gồm thể bịa ra lời cơ mà hát. Tiếng hát cất lên sống với phút giây bình yên đó là tinh thần lạc quan liêu yêu đời cao cả của nữ thanh niên xung phong chống Mĩ. Cô gái có hình thức đẹp Phương Định ko tự nói nhiều về mình nhưng chỉ qua mấy lời tự kể nhị bím tóc dày tương đối mềm, một chiếc cổ cao tự tôn như đài hoa…

Cô bao gồm cái nhìn sao mà lại xa xăm là người được những anh chiến sĩ đon đả nhiều nhất nhưng Phương Định thường đứng xa chú ý đi nơi khác, nhưng vào lòng luôn yêu quí với thấy những người đẹp nhất, tối ưu nhất là những người mặc quân phục có ngôi sao trên mũ. Điều đó khẳng định Phương Định là cô nàng hồn nhiên trong sạch sống gồm lí tưởng biết đặt nhiệm vụ phổ biến trên tình cảm riêng rẽ tư, sống hòa đồng với đồng đội của mình có tác dụng nhiệm vụ phá bom san lấp đảm bảo thông tuyến đường một công việc mà thần chết luôn chờ trực. Dứt Phương Định ko chịu đại bại kém, luôn luôn hành động chuẩn xác thành thực, bình tĩnh, dũng cảm mọi ngày phải phá năm quả ít nhất tía quả nổ chậm, mỗi lần phá bom là cảm giác khác nhau.

cơ hội đầu Phương Định thấy căng thẳng, hồi hộp, thần ghê căng như chão, tim đập, chân chạy mà biết khắp xung quanh tất cả những quả bom chưa nổ, bao gồm thể bây giờ hoặc chốc nữa. Thần chết có thể đến thăm bất cứ lúc nào… Mỗi thời gian căng thẳng Phương Định lại bao gồm cảm giác như bao gồm ánh mắt của những anh cao xa dõi theo mình Phương Định nói "tôi sẽ ko đi khom…". Cảm giác ấy khiến Phương Định trở lên sắc nhọn. Thế rồi nín thở lắng nghe cùng chờ thế thôi rất nguy hiểm khi mảnh bom văng tới. Qua những bỏ ra tiết tái hiện cảnh ấy, người đọc thấy được sự khốc liệt của chiến tranh và chủ yếu sự khốc liệt ấy đã tô luyện lớp người anh hùng như Phương Định.

Thế hệ trẻ Việt phái nam sẽ càng biết ơn những chiến sĩ Trường Sơn, họ càng ra sức học tập để rèn luyện, tiếp bước các phụ thân anh ta để xây dựng một đất nước càng ngày phồn vinh với tự chủ. Chúng ta biết ơn cô nàng Phương Định với đồng đội của cô, học tập tinh thần xung quanh, sự quả cảm không sợ mất mát của các cô gái ấy vào công cuộc xây dựng đổi mới đất nước hôm nay.

Cảm nhận về nhân vật Phương Định vào truyện Những ngôi sao 5 cánh xa xôi – Mẫu số 2

"Những ngôi sao sáng xa xôi" là một vào số những tác phẩm đầu tay của Lê Minh Khuê, viết vào năm 1971. Cơ hội cuộc chiến đấu chống Mỹ cứu nước diễn ra ác liệt. Trong truyện bác ái vật Phương Định là nhân vật tiêu biểu vào lớp thanh niên tình nguyện Việt Nam. Đó là một cô gái hồn nhiên nhưng rất dũng cảm, gan dạ - một cô gái thanh niên xung phong trẻ trung, xuất xắc mơ mộng. Qua đó, ta thấy được phần làm sao những đường nét đẹp của Phương Định cùng thấy được sự nổi bật của câu chuyện. Để hiểu rõ hơn về những đường nét đẹp đó của Phương Định, bọn họ hãy cùng mọi người trong nhà bước vào phần phân tích.

Truyện kể về nhóm nữ trinh sát mặt đường gồm Thao, Nho cùng Phương Định. Công việc của họ cực kỳ nguy hiểm và gồm thể mất mạng bất cứ lúc nào. Đó là quan sát máy bay thả bom của giặc, đo đất đá, san lấp hố bom, kiểm tra những quả bom chưa nổ cùng phá bom. Công việc nguy hiểm là thế nhưng họ vẫn luôn luôn yêu đời, hồn nhiên, phù hợp ca hát, vai trung phong hồn mơ mộng, đặc biệt là nhân vật Phương Định. Họ luôn gắn bó, yêu thương thương nhau như chị em mặc dù cho tính nết mỗi người mỗi khác. Cơn mưa đá ở cuối chuyện để lại trong tâm Phương Định bao xuyến xao, hoài niệm.

Cũng như bao cô nàng mới lớn khác, Phương Định rất nhạy cảm và hay vồ cập đến ngoại hình của mình. Cô tự đánh giá về mình: "Tôi là cô gái Hà Nội. Nói một phương pháp khiêm tốn tôi là một cô gái khá. Bao gồm hai bím tóc dày, tương đối mềm, một mẫu cổ cao, kiêu hãnh như hoa loa kèn". Còn đôi mắt của cô được những anh lính lái xe nhận xét: "Cô tất cả cái chú ý sao mà lại xa xăm". Cô biết mình được nhiều người nhất là các anh quân nhân lái xe cộ để ý và có thiện cảm. Điều đó làm cho cô vui và tự hào. Nhưng cô không xuất xắc biểu lộ tình cảm của mình, cô luôn bí mật đáo giữa đám đông.

trong khi các chị em khác vây quanh các anh bộ đội còn cô thì: "Thường đứng ra xa, khoanh tay trước ngực và nhìn đi nơi khác, môi mím chặt tưởng như kiêu kỳ". Nhưng thực ra trong suy nghĩ của cô những người đẹp nhất, thông minh, can đảm, cao thượng nhất là những người mặc quân phục có ngôi sao trên mũ. Và cô còn dành riêng tình yêu, niềm cảm phục mang lại những người bộ đội chiến sĩ mặt hàng đêm cô gặp bên trên trận địa.

mặt cạnh đó Phương Định là một cô nàng hồn nhiên, trong trắng và bao gồm nhiều ước mơ về tương lai. Cô tốt mơ mộng và rất thích hợp hát. Thường cứ thuộc điệu nhạc làm sao đó rồi bịa ra lời bài xích hát. Lời bài xích hát đôi lúc lộn xộn, ngớ ngẩn đến cô cũng ngạc nhiên, đôi khi trườn ra mà lại cười một mình. Cô say mê ngồi bó gối mơ màng cùng thường nhớ về kỉ niệm bên mẹ cùng gia đình, đặc biệt qua một trận mưa đá, ta cảm nhận được sự hồn nhiên của cô. Cô reo lên vui mừng lúc phát hiện mưa đá: "Mưa đá! phụ thân mẹ ơi! Mưa đá!…". Với cô tiếc thẫn thờ lúc mưa tạnh và cảm thấy nhớ "nhớ một cái gì đấy, hình như mẹ tôi, loại cửa sổ hoặc những ngôi sao sáng to trên bầu trời thành phố".

mặc dù mơ mộng hồn nhiên nhưng Phương Định vẫn là một cô gái rất gan dạ, dũng cảm gồm tinh thần trách nhiệm cao vào công việc. Điều đó thể hiện qua một lần phá bom. Mặc dù đã quen với công việc nguy hiểm này, thậm chí một ngày tất cả thể phá bom đến bốn, năm lần nhưng mỗi lần vẫn là một thử thách từ thần kinh đến cả ý nghĩ. Từ form cảnh và không khí chứa đầy sự căng thẳng: "Vắng lặng đến phân phát sợ, cây xơ xác, đất nóng lúc đen dật dờ trong không trung…". Đến cảm giác "cảm thấy tất cả ánh mắt của những anh chiến sĩ dõi theo mình đề nghị cô sẽ ko đi khom. Các anh ấy không thích dòng kiểu đi khom khi bao gồm thể đàng hoàng mà lại bước tới".

Đến thời gian ở bên quả bom đào, xới, với những cảm giác hồi hộp, căng thẳng với thỉnh thoảng lưỡi xẻng chạm vào quả bom. Một tiếng động sắc đến sợi người cứa vào domain authority thịt. Cô rùng mình và nhận như thế nào mình có tác dụng quá chậm. Nhanh lên một tí, vỏ quả bom rét lên, một dấu hiệu chẳng lành". Trong những khi chờ bom nổ, cô bao gồm thoáng nghĩ đến cái chết nhưng là một mẫu chết mờ nhạt. Cô ko sợ hi sinh mà lại chỉ sợ bom ko nổ bởi nếu như vậy sẽ không thông đường mang lại đoàn xe cộ ra trận được.

Qua đó, gồm thể thấy Phương Định là một hình ảnh tiêu biểu đến thế hệ Việt nam trong thời kì phòng chiến chống Mỹ cứu nước ác liệt. Thuộc với cô là tính bí quyết của sự hồn nhiên, lạc quan, dũng cảm với gan dạ, không sợ hi sinh bởi vì tương lai tươi sáng của đất nước. Qua Phương Định, ta cảm nhận sự nhân vật của dân tộc cùng cuộc chiến đấu đầy ác liệt và gian khổ.

Góp phần xây dựng thành công trong câu chuyện, tác giả đã sử dụng ngôi kể thứ nhất, người kể cũng đó là nhân vật chính. Nghệ thuật miêu tả chổ chính giữa lý, sinh động thể hiện được thế giới nội tâm nhiều chủng loại của nhân vật vào chuyện.

Gấp trang sách lại nhưng hình ảnh Phương Định trong "Những ngôi sao 5 cánh xa xôi" của Lê Minh Khuê cứ lung linh trong tâm địa trí bọn chúng ta. Nó khiến ta bồi hồi, xúc động, họ – những cô gái thanh niên xung phong mang đến ta thấy được một bức tranh thời chiến tranh thật đáng tự hào và cảm phục biết bao dân tộc Việt nam anh hùng. Chúng ta hiện giờ tuy vẫn còn ngồi trên ghế bên trường nhưng cần phải luôn luôn nỗ lực, gia sức học tập, rèn luyện đạo đức thật tốt để trở thành những người chủ của đất nước vào tương lai.

Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong truyện Những ngôi sao sáng xa xôi – Mẫu số 3

Là một trong những nhà văn trưởng thành vào cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc, Lê Minh Khuê được đánh giá bán là cây cây bút độc đáo với những tác phẩm truyện ngắn. Ngòi cây viết của đơn vị văn luôn hướng về cuộc sống chiến đấu trong bom đạn của tuổi trẻ vào thời kỳ bấy giờ, đặc biệt là những người anh hùng thầm lặng trên tuyến đường Trường Sơn. Những ngôi sao sáng xa xôi cũng là một trong những tác phẩm điển hình của nhà văn về đề tài này. Tác phẩm ngợi ca tinh thần dũng cảm của những cô gái thanh niên xung phong – tiêu biểu đến thế hệ trẻ trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ đầy bom đạn, đồng thời cũng thể hiện vẻ đẹp trong trắng cùng với tình đồng đội thắm thiết của những cô nàng trẻ, điển hình là nhân vật Phương Định. Phương Định sở hữu những đường nét đẹp trong thâm tâm hồn của những cô nàng đã chiến đấu hết mình cho tổ quốc.

Lê Minh Khuê trưởng thành trong phong trào kháng chiến chống Mỹ xâm lược. Những tác phẩm của Lê Minh Khuê được bạn đọc đón nhận với sự chân chất, dung dị, ngòi cây bút sắc sảo thuộc với một giọng văn sâu sắc. Những truyện ngắn của bà ra đời đầu những năm 70 của thế kỷ XX đều hướng đến cuộc sống chiến đấu của bộ đội cùng những bạn trẻ xung

Truyện ngắn Những ngôi sao sáng xa xôi viết về ba cô bé thanh niên xung phong làm cho nhiệm vụ phá bom bên trên một cao điểm trên tuyến đường Trường Sơn thời kỳ cuộc chiến đấu chống đế quốc Mỹ đang diễn ra khôn cùng ác liệt. Họ thuộc tổ trinh sát mặt đường tại một trọng điểm trên bé đường ác liệt ấy. Qua ngòi cây viết tài hoa của đơn vị văn, hiện thực cuộc sống nơi chiến trường cùng hình ảnh những nữ thanh niên tình nguyện với cuộc sống gian khổ một thời cứ hiện lên sống động sau từng câu chữ.

Xem thêm: Cách Cài Đặt Cục Kích Wifi Mercury, Hướng Dẫn Cài Đặt Bộ Kích Sóng Wifi Mercury

Ấn tượng sâu đậm nhất cơ mà Lê Minh Khuê để lại trong trái tim bạn đọc ở “Những ngôi sao xa xôi” bao gồm lẽ chính là hình ảnh những cô bé dũng cảm, gồm tinh thần trách nhiệm, có tình đồng chí đồng đội sáng sủa ngời, gồm tâm hồn vào trẻo, giàu mơ mộng với nhạy cảm. Tất cả những vẻ đẹp ấy được thể hiện tập trung nhất ở nhân vật Phương Định, mà chủ yếu qua đời sống nội chổ chính giữa của cô.

Xuất thân là một cô nàng Hà thành nhiều mộng mơ cùng giàu xúc cảm, Phương Định đã đi theo tiếng gọi của Tổ quốc để lên đường chiến đấu. Cô bé ấy tham gia tnxp trên tuyến đường Trường Sơn huyết lửa với đầy mưa bom bão đạn.Phương Đình cùng Nho và Thao sống trong một cái hang ở dưới chân cao điểm, giữa một vùng trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn. Nơi đây tập trung nhiều bão đạn và nguy hiểm, bởi từng giờ từng ngày luôn phải đối mặt với bom rơi đạn nổ. Từng gồm biết bao thương tích vì bão đạn tại nơi ấy với những chi tiết “đường bị đánh lở loét, màu sắc đất đỏ trắng lẫn lộn. Phía hai bên đường không tồn tại lá xanh, chỉ có những thân cây bị tước thô cháy”. Chính hiện thực đầy mùi chiến tranh lúc không có màu xanh da trời của sự sống và chỉ thấy thần chết luôn rình rập đã nói lên trả cảnh sống và chiến đấu của những cô nàng khốc liệt đến nhường nào.

Công việc của các chị em ấy đầy rẫy những hiểm nguy khôn lường. Những cô nàng phải chạy lên rất cao điểm giữa ban ngày, rồi phơi bản thân ra giữa vùng trọng điểm đánh phá của máy cất cánh địch để ước tính và đo khối lượng đất đá lấp vào hố bom, đếm bom chưa nổ, với cần thì phá bom. Nhiệm vụ ấy cực kì thiêng liêng với quan trọng, nhưng cũng đầy quyết tử và gian khổ. Công việc ấy luôn luôn phải căng thẳng thần kinh, đòi hỏi sự bình tình với dũng cảm hết sức để đối mặt với mạo hiểm, với chiếc chết luôn cận kề.

Ở Phương Định, ta thấy một cô bé mang vẻ đẹp ngời sáng và nhiều nét đặc biệt đầy ấn tượng. Cô gái ấy sẵn sàng rời bỏ cuộc sống nhàn rỗi hạ phồn hoa để lên đường chiến đấu với cuộc sống nơi chiến trường đầy gian khổ ác liệt. Mặc mặc dù công việc nhiều hiểm nguy bủa vây, lúc sống chết chỉ còn trong gang tấc thì Phương Định vẫn luôn luôn giữ được vẻ hồn nhiên trong trắng của tuổi trẻ, lòng lạc quan, tinh thần đồng đội sâu sắc, đặc biệt là tinh thần chiến đấu dũng cảm và kiên cường.

Ở Phương Định – cô gái ấy đã ngời sáng lên vẻ đẹp của chủ nghĩa nhân vật cách mạng cũng như vẻ đẹp của thế hệ trẻ Việt phái nam thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Cô nàng ấy có lý tưởng sống đầy cao đẹp với tinh thần chiến đấu dũng cảm. Khi rời ghế công ty trường phổ thông, cô bé Phương Định đã xung phong ra mặt trận, không ngại gian khó khăn và nguy hiểm cùng thế hệ của bản thân đi theo tiếng gọi của Tổ quốc:

“Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nướcMà lòng phơi phới dậy tương lai.”

cô nàng ấy đã ko tiếc thân mình, với lý tưởng cao đẹp để chiến đấu, nguyện dâng hiến hết tuổi trẻ, tuổi tx thanh xuân và chính bản thân mình mang lại đất nước. Lý tưởng cao đẹp ấy làm chúng ta nhớ đến những vần thơ cảm động:

“Ôi Tổ quốc nếu cần ta chếtCho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, cái sông….”

cô gái ấy từng nghĩ về hoàn cảnh sống nơi đây một bí quyết đầy giản dị và cho là gồm cái thú riêng rẽ qua những loại cảm nghĩ “có ở đâu như thế này không: đất bốc khói, bầu không khí bàng hoàng, máy bay đang ầm ì xa dần. Rồi “thần ghê căng như chão, tim đập bất chấp cả nhịp điệu, chân chạy cơ mà vẫn biết rằng lúc biết rằng xung quanh bao gồm nhiều quả bom chưa nổ. Tất cả thể nổ bây giờ, tất cả thể nổ chốc nữa, nhưng nhất định sẽ nổ”. Công việc phá bom của họ đầy nguy hiểm rình rập và luôn luôn phải đối mặt với mẫu chết nhưng lại hiện lên qua giọng kể đầy hóm hỉnh với bình thản như “Quen rồi, một ngày chúng tôi phá bom đến mấy lần”. Hiện thực khốc liệt của chiến tranh qua giọng điệu của cô nàng ấy thật hóm hỉnh, thật như biết đùa trước gian khó khăn hiểm nguy. Lúc phải đối mặt với hiểm nguy, Phương Định thuộc với những người đồng đội của bản thân thực sự là những cô gái anh hùng. Hơn thế nữa những quyết tử và mất non của bản thân cũng được cô bé coi hết sức nhẹ nhàng “Tôi bây giờ vẫn còn một vết thương chưa lành ở đùi. Tất nhiên tôi không vào viện quân y”. Chỉ với ngữ điệu bình thản ấy cũng đủ toát lên sự lạc quan, tinh thần dũng cảm của nhân vật.

Người đọc còn nhận thấy tinh thần quả cảm cùng không sợ quyết tử ở cô gái này. Điều này được thể hiện rõ rệt qua một lần phá bom được miêu tả cụ thể, tinh tế đến từng cảm giác. Không khí chứa đầy sự căng thẳng, size cảnh chiến trường tàn khốc nhưng Phương Định lại gồm những tư tưởng rất lạc quan cùng đầy nữ tính của đàn bà “Có ánh mắt các chiến sĩ dõi theo mình”. Sự dũng cảm và tinh thần chiến đấu ở cô như được kích đam mê bởi lòng tự trọng: “Tôi đến gần quả bom, tôi không sợ nữa. Tôi sẽ không đi khom. Các anh ấy ko thích cái kiểu đi khom khi gồm thể cứ đường hoàng mà lại bước tới”. Lúc ở bên quả bom, thời điểm cận kề với loại chết im lìm với bất ngờ, từng cảm giác của bé người cũng trở cần sắc nhọn hiện lên qua tâm lý của Phương Định: “Thỉnh thoảng lưỡi xẻng chạm vào quả bom. Một tiếng động sắc đến gai người, cứa vào domain authority thịt. Tôi rùng mình và bỗng thấy tại sao mình có tác dụng quá chậm, cấp tốc lên một tí! Vỏ quả bom nóng, một dấu hiệu chẳng lành”. Sau đó là cái khoảng thời gian ngắn căng thẳng chờ đợi tiếng nổ của quả bom, cô gái ấy gồm nghĩ đến chiếc chết nhưng là “một cái chết mờ nhạt, ko cụ thể”, với cái chính vẫn là: “liệu mìn gồm nổ, bom có nổ không?”. Đây là lòng dũng cảm vô song, là tinh thần trách nhiệm rất cao trong công việc. Tất cả thể khẳng định rằng cô nàng này và những đồng đội của cô thực sự là những cô bé anh hùng, nhưng đều là những anh hùng mà ko tự biết. Điều này đã khiến mang lại nhân vật Phương Định trở bắt buộc đáng mến.

bên cạnh lý tưởng cùng tinh thần chiến đấu quả cảm, ta còn thấy ở cô gái này nét tính giải pháp mơ mộng và hồn nhiên – một vẻ đẹp vai trung phong hồn trong sáng. Qua ngòi cây viết của Lê Minh Khuê, nhân vật Phương Định hiện lên là cô nàng có vẻ quanh đó đáng yêu, xinh xắn, trẻ trung với đầy sức sống với “hai bím tóc dày, tương đối mềm, một chiếc cổ cao với đầy tự tôn như đài hoa loa kèn”. Không những thế, cảm nhận nhân vật Phương Định, ta còn thấy cô gái ấy hiện lên với đôi mắt có ánh nhìn đầy xa xăm.

Phương Định là nữ sinh thanh lịch của đất thủ đô bước vào chiến trường bom đạn. Cô bé ấy đã từng có thời áo trắng ngây thơ, vô tư cùng hồn nhiên. Ngay giữa chiến trường dữ dội, những hoài niệm của Phương Định về những năm tháng học trò thật đáng yêu luôn luôn sống vào cô. Đó phải chăng là niềm mong ước cũng chính là sự lạc quan, vô tư làm cho dịu mát trung khu hồn trong sự khốc liệt và căng thẳng nơi chiến trường. Kết thúc những khoảng thời gian rất ngắn căng thẳng nơi cao điểm, xong xuôi việc là cô bé thở phào và xà ngay vào một thế giới khác – thế giới của những cô bé nữ tính đầy mơ mộng “nằm nhiều năm trên nền ẩm, lười biếng nheo mắt nghe ca nhạc từ loại đài phân phối dẫn nhỏ, bao gồm thể nghe tốt nghĩ ngợi lung tung”. Cô gái ấy còn mê hát và thích nhiều bài hát với đủ những chủ đề. Mê say hát để rồi Phương Định còn bịa ra cả lời bài xích hát, ngồi dựa vào thành đá nhưng mà khe khẽ hát. Điều này cũng hé lộ vẻ đẹp đa dạng và phong phú nơi vai trung phong hồn. Tiếng hát của Phương Định có lý tưởng sống, mong ước về quê hương về tình cảm tuổi trẻ, khát vọng sự thanh bình…

Cũng như bao cô bé mới lớn, cô gái ấy có một trung tâm hồn nhạy cảm và ân cần đến hình thức của mình. Cô nàng đó biết mình đẹp, say mê ngắm bản thân trong gương, rồi gồm chút kiêu ngầm lúc biết mình được những anh pháo thủ với lái xe thăm hỏi. Phương Định vui cùng tự hào về điều đó, nhưng không tuyệt biểu lộ tình cảm của mình mà thường tỏ ra kín đáo đáo giữa đám đông. đơn vị văn Lê Minh Khuê đã rất tinh tế khi phát hiện ra dòng nét tâm lý kiêu ngầm ấy ở Phương Định. Đó là sự kiêu ngầm của một cô nàng trẻ bao gồm ý thức sâu sắc về vẻ đẹp cuộc sống. Nét tư tưởng rất đời thường, rất đàn bà này khiến nhân vật Phương Định càng trở đề xuất gần gũi, chân thực với đáng yêu biết bao.

Đặc biệt, vẻ đẹp trung khu hồn ấy được bộc lộ sâu sắc khi bất ngờ một cơn mưa đá ập đến. Bao hiểm nguy, ngột ngạt với căng thẳng của chiến trận như được gột rửa với tan biến. Chỉ một cơn mưa đá vụt qua cũng đủ khiến trung khu hồn Phương Định sống với rất nhiều kỉ niệm với nỗi nhớ. Đó là hoài niệm về quê hương, về gia đình, về tuổi thơ đầy thanh bình. Tất cả những hồi ức ấy vừa rõ ràng, lại vừa mờ ảo; vừa đồng hiện, lại vừa vụt hiện trong thâm tâm trí; vừa gần gũi, cơ mà lại vừa xa xôi. Những hồi ức ấy đã trở thành điểm tựa tinh thần, là nơi dựa vững chắc, để tiếp thêm sức mạnh cho cô thanh niên xung phong đi qua những thử thách, những hiểm nguy của cuộc sống nơi chiến trường.

Người đọc còn nhận thấy vẻ đẹp trọng tâm hồn ngời sáng sủa được hiện lên qua tình cảm đồng chí đồng đội. Cô gái ấy luôn quan trung tâm và thương yêu thương đến những đồng đội của mình. Phương Định lo lắng lúc Nho và chị Thao lên rất cao điểm nhưng mà chưa về. Cô hiểu về Nho với chị Thao như tình chị em ruột thịt với biết bao tình cảm, với sự gắn bó yêu thương. Những đưa ra tiết cụ thể như chị Thao sợ máu với vắt nhưng lúc chiến đấu lại rất dũng cảm. Trong suy nghĩ của Phương Định, chị Thao hiện lên với sự bình tĩnh cương quyết và táo bạo vào công việc. Với cô em út của tổ trinh sát, Nho hiện lên trong suy nghĩ của Phương Định là cô bé “nhẹ đuối như một cây kem trắng”. Khi Nho bị thương, cô vỗ về chăm sóc như tình chị em ruột thịt với chi tiết “moi đất để bế Nho đặt lên đùi” rồi “rửa đến Nho bằng nước đun sôi” “tiêm cho Nho” rồi “pha sữa trong mẫu ca sắt”. Bên cạnh đó, cô gái ấy cũng dành tình cảm đến tất cả những những người chiến sĩ cơ mà cô gặp trên bé đường ra mặt trận. Với Phương Định thì thiết yếu “những người đẹp nhất, thông minh, can đảm và cao thượng nhất là những người mặc quân phục có ngôi sao 5 cánh trên mũ”. Gồm thể thấy, tình đồng chí đồng đội của nhân vật Phương Định thật đáng cảm mến, một thức tình cảm cao cả, thiêng liêng với rất đáng quý.

có thể nói, công ty văn Lê Minh Khuê đã tỏa sáng sủa với ngòi bút của mình với nhân vật Phương Định vào tác phẩm Những ngôi sao xa xôi. Xây dựng nhân vật cô bé này, đơn vị văn đã chọn được những phương thức trần thuật hợp lý lúc đặt điểm quan sát vào nhân vật bao gồm của mình để nhân vật tự kể chuyện. Chính vì thế, nghệ thuật miêu tả trung tâm lí nhân vật Phương Định đạt đến độ tinh tế nhất. Ngôn ngữ trần thuật qua nhân vật thiết yếu đã tạo nên tác phẩm tất cả giọng điệu, ngôn ngữ tự nhiên gần với khẩu ngữ, trẻ trung với nữ tính như thiết yếu nét tính biện pháp của nhân vật. Bên cạnh đó, lời kể linh hoạt, thuộc câu ngắn dài, nhịp cấp tốc tạo không gian chiến trường, nhịp kể chậm lại lúc hồi tưởng như gợi nhớ kỷ niệm của tuổi thơ êm đềm cũng là một nét nghệ thuật tạo yêu cầu sự thành công xuất sắc của tác phẩm.

Cuộc sống nơi chiến trường dữ dội cùng khốc liệt của những cô gái thanh niên xung phong được tái hiện một cách chân thực, đầy đủ và sinh động. Vào văn học thời kỳ phòng chiến chống Mỹ, hình ảnh về những nữ thanh niên tình nguyện cũng ko hề hiếm, tuy vậy chỉ với ngòi cây bút của mình, Lê Minh Khuê với tác phẩm Những ngôi sao xa xôi đã có tác dụng nổi bật lên vẻ đẹp tâm hồn của những cô gái vừa quả cảm trong chiến đấu, lại vừa gắn bó sâu sắc trong tình đồng chí đồng đội, lại mang nét hồn nhiên vô tư, trong trắng và đầy lạc quan… Đây là một hình ảnh đẹp, đặc trưng mang đến thế hệ trẻ Việt phái nam đã sống cùng chiến đấu, hy sinh không tiếc tuổi xuân đến quê hương đất nước.

“Có biết bao người con gái, bé traiTrong bốn ngàn lớp người giống ta lứa tuổiHọ đã sống với chếtGiản dị với bình tâmKhông ai nhớ mặt đặt tênNhưng họ đã tạo sự Đất Nước.”

(“Đất nước” – Nguyễn Khoa Điềm).

Phương Định, Nho, chị Thao, mười cô gái ngã ba Đồng Lộc tuyệt biết bao những cô nàng mở đường bên trên tuyến đường Trường Sơn bom đạn sẽ sống mãi trong thâm tâm bạn đọc, theo mẫu lịch sử với trường tồn cùng giang sơn đất nước. Vẻ đẹp vai trung phong hồn của những cô gái ấy sẽ trường tồn tỏa sáng sủa như những vì chưng sao lấp lánh trên bầu trời, vào sự yêu mến, sự cảm phục cùng lòng biết ơn của cả dân tộc. Ta bỗng xúc động nhớ đến những vần thơ “Đêm đêm trọng điểm hồn em tỏa sáng/ Những do sao ngời chói lung linh” (Lâm Thị Mỹ Dạ – Khoảng trời với hố bom).

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng khi đọc lại tác phẩm Những ngôi sao 5 cánh xa xôi, người đọc như được sống lại những năm tháng hào hùng của dân tộc. Nhân vật Phương Định sở hữu những đường nét đẹp tiêu biểu cho biết bao chàng trai và cô nàng thanh niên xung phong vào những năm tháng chống Mỹ oanh liệt. Phương Định đã tiếp thêm cho ta sức mạnh cùng động lực để viết tiếp yêu cầu những nét son vào trang sử của thời đại mình.

DÀN Ý CẢM NHẬN VỀ NHÂN VẬT PHƯƠNG ĐỊNH vào TRUYỆN NHỮNG NGÔI SAO XA XÔI

I. Mở bài

- Giới thiệu sơ lược về tác giả Lê Minh Khuê, tác phẩm Những ngôi sao xa xôi

- Giới thiệu nhân vật Phương Định, nêu cảm nhận chung về nhân vật.

II. Thân bài:

1. Giới thiệu tác phẩm Những ngôi sao 5 cánh xa xôi:

- Tác phẩm nói về 3 cô bạn teen xung phong

- Nhiệm vụ của những cô là phá bom vào thời kì chống Mỹ

- mặc dù công việc của họ rất cực nhọc khăn nguy hiểm nhưng họ vẫn lạc quan với yêu đời

- Nêu cao tình thần đồng đội với yêu nước

2. Nhân vật Phương Định trong truyện:

a. Trước lúc đi có tác dụng nhiệm vụ:

- Cô là một cô nàng thành phố nhưng hy vọng muốn mặc quân phục do cho đó là bộ đồ đẹp nhất

- Cô thuộc rất nhiều bài bác hát và hay hát

- Cô rất hay mơ mộng với nghĩ vẩn vơ

b. Khi vào quân ngũ:

- Cô làm cho quen với quân ngũ và và sự căng thẳng hằng ngày

- Cô mang lại rằng mỗi ngày là một thử thách

- Cô có tác dụng công việc của mình một phương pháp thuần thục và cấp tốc chóng, cấp tốc gọn

- Cô không thân thương đến tính mạng của mình, chỉ nghĩ đến tất cả gỡ được bom không

c. Tình cảm của cô đối với đồng đội:

- Cô yêu thương thương Nho

- dành riêng tình cảm quý mến với tôn trọng chị Thao

- Cô chăm sóc đồng đội rất nhiệt tình và chu đáo

- Cô đam mê mưa với trở buộc phải trẻ con khi gặp mưa

⇒ Một người sống tình cảm

III. Kết bài:

Nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Phương Định

- Một cô bé lạc quan liêu yêu đời với yêu nước

- có tâm hồn vào trắng, hồn nhiên

---/---

Trên đây là những bài văn mẫu Cảm nhận về nhân vật Phương Định vào truyện Những ngôi sao sáng xa xôi bởi Top lời giải sưu tầm với tổng hợp được, hy vọng rằng với nội dung tham khảo này thì các em sẽ bao gồm thể trả thiện bài bác văn của bản thân tốt nhất!