Cài win chuẩn uefi

     

UEFI là gì và tải win chuẩn chỉnh UEFI là gì? nếu khách hàng đang băn khoăn về vụ việc này thì hãy mày mò thông tin trong nội dung bài viết dưới phía trên nhé.

Bạn đang xem: Cài win chuẩn uefi


Nội dung nắm tắt

Cách xem lắp thêm tính chuẩn UEFI hay LegacyHướng dẫn mua Win theo chuẩn chỉnh UEFI – GPT bằng WinNTSetup

UEFI là gì? khám phá về UEFI

Legacy BIOS cùng UEFI là nhị giao diện ứng dụng kiểm tra những thiết bị vào ra trên lắp thêm tính, giữ mang đến máy tính chuyển động bình thường. Hai ứng dụng này nhập vai trò như một thông dịch viên thân hệ quản lý và điều hành và phần mềm máy tính xách tay khi lắp thêm khởi động. Khi khởi động máy tính xách tay thì BIOS hoặc UEFI sẽ tạo các yếu tố phần cứng cùng khởi chế tác hệ điều được lưu trữ trên ổ cứng tiếp đến máy tính sẽ tiến hành khởi động.

Legacy BIOS thường xuyên được hotline là BIOS (viết tắt của các từ giờ đồng hồ Anh Basic Input output system) truyền thống, được thành lập và hoạt động vào năm 1975. Đây là 1 phần mềm được tàng trữ trên một chip trên bo mạch chủ của máy tính, về cơ phiên bản nó là 1 tập hợp những hướng dẫn chạy các thiết bị để khởi động hệ quản lý điều hành máy tính.

UEFI là viết tắt của cụm từ giờ đồng hồ Anh của Unified Extensible Firmware Interface, dịch ra tức là “Giao diện firmware không ngừng mở rộng hợp nhất”, là technology tương lai thay thế cho BIOS vẫn lỗi thời.

UEFI là một trong những phần mềm mở rộng dùng làm kết nối phần mềm laptop với hệ điều hành của nó. Phần mềm này được trở nên tân tiến bởi hãng sản xuất intel để giải quyết những lỗi của BIOS cũng tương tự sẽ thay thế sửa chữa dần chuẩn chỉnh BIOS cũ kỹ, già cỗi. UEFI chuyển động mạnh mẽ với dần vậy thế chuẩn Legacy BIOS. Tương tự với Legacy BIOS, UEFI cũng được setup và là chương trình thứ nhất chạy khi máy tính khởi động, nó cũng đánh giá những thành phần, sản phẩm phần cứng, kích hoạt các thành phần với đưa chúng vào hoạt đụng cùng hệ điều hành.

*

UEFI là gì? tò mò về UEFI

Ưu điểm của UEFI

Các khối hệ thống UEFI bao gồm các điểm mạnh lợi cố như sau:

Hệ thống PC hoạt động hiệu quả hơn nhờ vào khởi động cấp tốc và tinh giảm được thời gian khắc phục sự cầm cố do rất có thể tích hợp sẵn tài năng nối mạng và những công cố sửa lỗi cơ bạn dạng mà BIOS hiện giờ đang bị giới hạn.Khả năng làm chủ thiết bị tàng trữ chính có dung lượng lớn hơn. Nếu BIOS tất yêu khởi đụng từ những đĩa cứng với dung lượng lớn rộng 2,2TB (terabyte) thì với việc sử dụng những ổ đĩa lớn hơn 2TB sẽ trở phải phổ biến, các nhà chế tạo OEM không có sự tuyển lựa nào không giống ngoài câu hỏi chuyển quý phái UEFI trên những PC, máy chủ cao cấp.UEFI áp dụng bảng phân vùng GUID (Globally quality IDentifier), phối hợp lại để sửa chữa cho cung mồi MBR và những phân vùng địa chỉ. GUID đem về khả năng khởi đụng từ ổ đĩa cứng có dung tích lớn độ lớn 9,4ZB (zetabyte) – hoàn toàn có thể coi gần như là là vô hạn, gạt vứt mọi lo lắng về quản lý ổ cứng dung lượng lớn.Với UEFI, những nhà cung ứng OEM có thể tích phù hợp sẵn kĩ năng nối mạng và các công nuốm sửa lỗi cơ bản.UEFI là một trong những hệ điều hành quản lý tối giản “nằm trên” phần cứng (hardware) và firmware của dòng sản phẩm tính. Thay vì chưng được lưu giữ trong firmware y như BIOS, lịch trình UEFI được tàng trữ ở thư mục /EFI/ trong bộ nhớ lưu trữ non-volatile (là cỗ nhớ bảo vệ cho dữ liệu không trở nên hỏng mỗi lúc mất điện). UEFI có thể chứa trong bộ lưu trữ flash NAND trên bo mạch thiết yếu (mainboard) hoặc cũng có thể đặt trên một ổ đĩa cứng, hay thậm chí là là ngay cả trên một vùng khoáng sản mạng được chia sẻ. UEFI sẽ giúp quá trình khởi động bình an hơn nhờ anh tài Secure Boot. Tác dụng này chỉ cung cấp PC khởi cồn với một hệ điều hành và quản lý duy duy nhất là Windows 8.

Cách xem máy tính chuẩn UEFI giỏi Legacy

Cách 1: sử dụng lệnh msinfo32 trong hộp thoại Run

Thực hiện: Mở hộp thoại Run (Windows + R) => gõ lệnh msinfo32 > Enter.

Tại đây bạn cũng có thể kéo xuống và tìm về phần BIOS Mode giúp xem máy tính của người tiêu dùng đang khởi rượu cồn ở chuẩn chỉnh nào. Ví như trong hình thiết bị tính của bản thân đang chạy theo chuẩn UEFI.

*

Cách 2: sử dụng lệnh các mục disk trong cửa sổ cmd

Thực hiện: Mở vỏ hộp thoại Run (Windows + R) > gõ lệnh diskpart > Enter.

Cửa sổ Diskpart tồn tại bạn thường xuyên gõ lệnh danh sách disk và nhấn Enter. Tại đây đã hiển thị tất cả các danh sách ổ cứng ví như bạn có khá nhiều hơn 1 ổ cứng, hay các bạn đang kết nối USB giỏi ổ cứng rời với máy vi tính thì cũng rất được liệt kê tại đây.

Ở đây tôi chỉ quan chổ chính giữa tới ổ cứng mà bạn muốn xem, để tìm hiểu được đúng mực ổ cứng nào ai đang muốn coi nó đã ở chuẩn chỉnh gì thì quan sát vào “Size” của ổ cứng đó nhé.

*

Các bạn chú ý cột Gpt, nếu như cái tên ổ cứng như thế nào ở cột Gpt gồm dấu * thì tức là ổ cứng đó đang hoạt động theo chuẩn GPT, nếu không có dấu * thì là chuẩn chỉnh MBR.

Nếu sử dụng chuẩn chỉnh UEFI => thì bạn cần phải định dạng ổ cứng là GPT

Nếu sử dụng chuẩn chỉnh Legacy => thì bạn cần phải định dạng ổ cứng là MBR

Cách 3: sử dụng MiniTool Partition Wizard

Bạn mở áp dụng lên và nhấn chuột đề nghị vào ổ Basic rồi cân nhắc dòng sau:

Convert MBR Disk to lớn GPT Disk: đưa từ format MBR sang GPT.

Convert GPT Disk khổng lồ MBR Disk: chuyển từ format GPT thanh lịch MBR.

Nếu loại nào sáng sủa lên nghĩa là bạn đang ở chuẩn đó, ví dụ ở đấy là MBR.

*

Hướng dẫn download Win theo chuẩn UEFI – GPT bằng WinNTSetup

Cần chuẩn bị những gì trước lúc cài win theo chuẩn chỉnh UEFI?

Việc download Win chuẩn theo UEFI bởi WinNTsetup chưa hẳn quá khó, tuy nhiên các bạn cần để ý chuẩn bị các công cụ khá đầy đủ để triển khai được một cách thành công nhất.

Một mẫu usb boot: Khuyến khích đối với các newber sản xuất usb 1 click UEFI hoặc là tạo nên 1 chiếc usb boot đa năng .Một bộ cài Windows (7,8.1,10) 64-bit tùy theo nhu cầu của bạn. Bộ công cụ yêu cầu thiết: thiết lập về trang bị tính/ Link dự phòng — Pass giải nén: blogchiasekienthuc.com (Các qui định này các chạy giỏi trên môi trường WinPE nhé)Bạn phải thiết lập chuẩn UEFI vào BIOS trước khi cài win chuẩn chỉnh UEFI.

Các bước cài Win theo chuẩn chỉnh UEFI

Quá trinh tiến hành cài Win bởi WinNTsetup tương đối dài, các bạn sẽ phải triển khai trong 9 bước rất rõ ràng và đưa ra tiết.

Xem thêm: Tôi Có Thể Sử Dụng Chức Năng Chia Sẻ Màn Hình Iphone Với Tivi Sony 2018

Bước 1: Đầu tiên bạn cần boot vào Win PeE (mini Windows) rồi bung file bộ cách thức đã tải.

Bước 2: Khởi động ứng dụng Partition Winzard lên để sinh sản một phân vùng trống. Ví dụ là bạn hãy tiến hành theo vật dụng tự theo lần lượt như sau đây:

Trước tiên click chuột phải vào hệ điều hành quản lý đang thực hiện rồi dìm Delete để xóa phân vùng hệ quản lý và điều hành hiện trên của máy.

*

Sau lúc Delete thì mục Apply đã sáng lên, hôm nay bạn cần click vào đó để triển khai áp dụng xóa phân vùng.

*

Bước 3: Đối với ổ cứng của sản phẩm có định hình là MBR (Convert MBR Disk lớn CPT Disk sẽ sáng), lúc này bạn hãy nhấp vào đó để thực hiện thao tác chuyển sang chuẩn chỉnh GPT.

Lưu ý: Nếu loại Convert GPT Disk to MBR Disk sáng lên thì đồng nghĩa tương quan với vấn đề ổ cứng của máy tính bạn đã là định dạng GPT và các bạn sẽ không rất cần được chuyển đổi. 

*

Khi đã kết thúc quá trình thay đổi sang chuẩn chỉnh GPT thì những phân vùng sẽ có dạng là GPT.

*

Bước 4: Tại bước này, các bạn sẽ click lựa chọn Start và gõ từ khóa cmd rồi kiếm tìm kiếm. Để thường xuyên thì bạn hãy nhấp chuột phải vào file cmd.exe rồi lựa chọn Run as adminstrator để triển khai chạy bên dưới quyền quản trị.

*

Bước 5: lúc này cửa sổ CMD hiện ra, bạn hãy nhập lần lượt các lệnh bên dưới đây:

diskpart

list disk

select disk 0

create partition efi size=200

Format quick fs=fat32 label=“EFI”

Assign letter=M

Create partition primary

Format quick fs=NTFS label=”Windows”

Assign letter=N

Exit

Bạn đề nghị copy rồi paste vào cửa sổ CMD để tránh gõ nhầm nhé.

*

Bước 6: Tại cách này chúng ta cần bấm chuột phải vào tệp tin *.iso Windows rồi chọn mẫu Mount as ImDisk Virtual Disk mount file ra ổ đĩa ảo.

*

Khi này một hành lang cửa số sẽ hiện nay ra, bạn hãy nhấn OK để bắt đầu Mount. Ô Drive là ổ ảo và cỗ cài Windows sẽ tiến hành mount vào đó.

*

Nhấn OK là hoàn toàn mount.

*

Bước 7: thiết lập và thiết lập phần mềm WinNTsetup, tiếp đến khởi động ứng dụng lên.

*

Bước 8: Tại bước này ta sẽ tùy chỉnh đường dẫn như bên dưới đây:

Select location of Windows installation files: trên mục này các bạn hãy click tìm kiếm rồi chọn đường dẫn đến ổ đĩa ảo mà lại ban nãy vừa mount tệp tin Windows vào. Tiếp nối chọn lựa chọn theo băng thông sourcesinstall.wim

Select location of the Boot drive: Tại phía trên hãy click vào mục search rồi chọn đường dẫn đến phân vùng EFI vẫn được tạo khi nãy. Nếu như khách hàng thực hiện theo như đúng theo các lệnh phía bên trên thì thì nó có ký hiệu là M nhé.

Select location of the Installation drive: vào mục này các bạn cũng click search rồi chọn đến phân vùng Windows. Và nó sẽ có được kí hiệu là N nếu khách hàng thực hiện những lệnh phía bên trên để tạo.

Option Edition: Ở mục này bạn phải chọn đúng phiên bạn dạng Windows mà lại bạn sẵn sàng cài.

Driver Letter Preassignment: Hãy click lựa chọn ô này nhằm phân vùng chứa hệ điều hành quản lý có kí hiệu chữ C.

Để hoàn tất quá trình tùy chỉnh cấu hình thì bạn hãy nhấn setup là xong.

*

Nhấn chọn ALL rồi click OK để bước đầu quá trình sở hữu đặt.

*

Bước 9: Đợi lịch trình làm việc chấm dứt thì các bạn khởi động lại sản phẩm công nghệ tính. Tiếp đó sẽ tùy chỉnh trong BIOS theo chuẩn chỉnh UEFI, những thao tác thiết đặt còn lại sẽ được tiếp tục cho đến khi hoàn thành. Nếu như khách hàng thực hiện chưa được thì rất có thể bạn đã thao tác sai ở quá trình tùy chỉnh cấu hình BIOS. Hãy triển khai lại để đạt tác dụng nhé.

Hy vọng những tin tức trong nội dung bài viết đã khiến cho bạn hiểu được UEFI là gì và mua win chuẩn chỉnh UEFI là gì. Chúc chúng ta thành công!