Loading

Share

HỆ ĐIỀU HÀNH MÁY TÍNH

Windows XP

Windows XP là một dòng hệ điều hành do Microsoft sản xuất dành cho các máy tính cá nhân chạy trên các bộ xử lý x86 và IA-64 (mã phiên bản là 5.1), bao gồm các máy tính dùng cho gia đình và kinh doanh, máy tính xách tay, và trung tâm phương tiện. Tên “XP” là cách viết ngắn gọn của “experience”. Windows XP là hệ điều hành kế tục của cả Windows 2000 và Windows Me, và là hệ điều hành đầu tiên của Microsoft hướng đến người tiêu dùng được xây dựng trên nhân và kiến trúc của Windows NT. Windows XP được ra mắt vào ngày 25 tháng 10 năm 2001, và trên 400 triệu bản đã được dùng trong tháng 1 năm 2006, theo như ước tính của một chuyên gia IDC. Hệ điều hành này được kế tục bởi Windows Vista, được phát hành cho người tiêu dùng mua sỉ vào ngày 8 tháng 11 năm 2006, và toàn cầu cho công chúng vào ngày 30 tháng 1 năm 2007. Việc bán trực tiếp Windows XP qua kênh bán lẻ và OEM đã ngưng vào ngày 30 tháng 6 năm 2008, mặc dù vẫn có thể mua được Windows XP từ các Nhà xây dựng hệ thống (OEM nhỏ hơn bán máy tính lắp ráp) cho đến ngày 31 tháng 7 năm 2009 hoặc bằng cách mua Windows Vista Ultimate hoặc Business rồi hạ cấp xuống Windows XP. 

Microsoft đã ngừng hỗ trợ cập nhật cho Windows XP vào ngày 8 tháng 4 năm 2014.

CÁC BÀI VIẾT  LIÊN QUAN KHÁC

Kiến thức cơ bản về Windows XP

10 thủ thuật với Windows XP

Cách tăng tốc cho Windows XP không sử dụng phần mềm

Windows 7

Windows 7 (từng có tên mã là Blackcomb và Vienna) là thế hệ hệ điều hành kế tiếp của dòng họ hệ điều hành Microsoft Windows, được phát triển bởi hãng phần mềm Microsoft dành cho các loại máy tính cá nhân, bao gồm máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng và các máy tính doanh nghiệp, được phát hành trên toàn thế giới vào ngày 22 tháng 10, 2009.

Không giống hệ điều hành tiền nhiệm, Windows 7 là một bản nâng cấp lớn hơn từ Vista, với mục đích có thể tương thích đầy đủ với các trình điều khiển thiết bị, ứng dụng, và phần cứng đã tương thích với Windows Vista. Những giới thiệu về hệ điều hành này của Microsoft trong năm 2008 tập trung vào khả năng hỗ trợ tiếp xúc đa điểm, một Windows Shell mới được thiết kế lại với một taskbar mới, một hệ thống mạng gia đình có tên gọi HomeGroup và các cải tiến về hiệu suất. Một số ứng dụng đi kèm trong những thế hệ trước của Microsoft Windows, điển hình nhất là Windows Movie Maker và Windows Photo Gallery, không có sẵn trong hệ điều hành này; thay vào đó, chúng được cung cấp riêng rẽ (miễn phí) như một phần của bộ Windows Live Essentials.

Microsoft tuyên bố trong năm 2007 rằng họ đang lên kế hoạch phát triển Windows 7 trong khoảng thời gian 3 năm bắt đầu từ sau khi thế hệ tiền nhiệm của nó được phát hành, Windows Vista. Microsoft cũng tuyên bố thời điểm phát hành cuối cùng sẽ được quyết định dựa trên chất lượng của sản phẩm này.

Hướng dẫn sử dụng Windows 7

Windows 8

Giới thiệu

Windows 8 là hệ điều hành được phát triển bởi Microsoft cho máy tính cá nhân, là một phần của họ hệ điều hành Windows NT. Quá trình phát triển của Windows 8 được bắt đầu trước ngày ra mắt của người tiền nhiệm của nó, Windows 7, vào năm 2009. Nó được công bố ở sự kiện CES 2011, và sau đó là sự ra mắt của 3 phiên bản thử nghiệm từ tháng 9, 2011 đến tháng 5, 2012. Được đưa ra hãng vào ngày 01-08-2012, và được ra mắt vào 26-10-2012. Vào 17-10-2013, Microsoft phát hành Windows 8.1.

Phát hành

Trong năm 2011, ra mắt các phiên bản beta của Windows 8, còn các bản RTM được phát hành trong năm 2012. Tuy nhiên vào lúc này, các bản sao chép không hợp pháp đã có mặt trên các mạng chia sẻ ngang hàng. Phần lớn các bản này là sao chép từ các bản xây dựng mà một số nhân viên Microsoft sở hữu. Microsoft đã phát triển Windows 8 Genuine Center để đối phó với sự phát tán các phiên bản lậu của Windows 8.

Microsoft cho biết sẽ ra mắt Windows 8 vào cuối tháng 10/2012 và bản cho các nhà sản xuất phần cứng (RTM) sẽ được chuyển cho các đối tác vào đầu tháng 8/2012. RTM xác nhận hệ điều hành đã sẵn sàng để Microsoft cung cấp cho các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) – như Hewlett-Packard, Dell và Lenovo – để họ có thể bắt đầu cài đặt trên các máy tính mới.

Windows 8 chính thức được phát hành vào ngày 26-11-2012 cùng với nhiều thay đổi so với các hệ điều hành Windows trước đó.

Lịch sử

Trong Triển lãm Điện tử Tiêu dùng quốc tế (CES) 2011 tại Las Vegas, Nevada, Microsoft thông báo rằng phiên bản Windows 8 sẽ hỗ trợ hệ thống trên một vi mạch (SoC) và bộ vi xử lý ARM cho nhu cầu di động.

Một bản xây dựng 32-bit Milestone 1, build 7850, với ngày xây dựng là 22 tháng 9, 2010, đã rò rỉ trên BetaArchive, một cộng đồng trên mạng, và đã tiếp tục rò rỉ trên các mạng chia sẻ ngang hàng vào 12 tháng 4, 2011. Milestone 1 gồm có Windows Explorer với giao diện ribbon, một trình đọc PDF tên Modern Reader, một trình quản lý ứng dụng mới có tên Modern Task Manager, và một trình thiết lập ảnh ISO.

Một bản xây dựng 32-bit Milestone 2, build 7955, rò rỉ trên BetaArchive vào 25 tháng 4, 2011. Các tính năng của phiên bản này gồm một giao diện đăng nhập mới và nhiều thứ khác.

Một bản xây dựng 64-bit Milestone 3, build 7959, rò rỉ trên BetaArchive vào 1 tháng 5, 2011. Bản xây dựng này gây chú ý bởi là bản Windows Server 8 đầu tiên bị rò rỉ, cũng như là bản xây dựng 64-bit đầu tiên.

Một bản xây dựng Milestone 3, build 7971, được phát hành cho một số bên thân cận với Microsoft vào 29 tháng 3, 2011 nhưng đã được giữ trong vòng bảo mật tối đa. Tuy nhiên, một vài hình ảnh cũng đã bị lộ. Lúc này, giao diện “Windows 7 Basic” đã có một nét hao hao với giao diện trong suốt (Aero) nhưng vẫn giữ được thiết kế không tăng tốc phần cứng, và đã hỗ trợ hình ảnh thu nhỏ trên thanh tác vụ. Những viền nút “đóng, phóng to, và thu nhỏ” đã bị bỏ đi, chỉ còn lại những biểu tượng này.

Một bản xây dựng 64-bit Milestone 3, build 7989, bị lộ trên BetaArchive vào 18 tháng 6, 2011 sau khi các hình ảnh về bản này bị rò rỉ vào ngày trước đó. Tính năng SMS, bàn phím ảo mới, màn hình khởi động mới, hiệu ứng trong suốt trong giao diện cơ bản, dịch vụ định vị, Hyper-V 3.0, và Powershell 3.0 đã được thêm vào bản này.

Một tính năng mới trong các bản rò rỉ là màn hình Welcome mới, một mẫu cài đặt đóng gói tên là AppX dựa theo Silverlight, và một thiết lập cho phép tự động điều chỉnh màu sắc giao diện tùy theo hình nền. Ngoài ra trong các bản rò rỉ còn bao gồm một phiên bản của Internet Explorer, có vẻ giống với phiên bản di động của trình duyệt này, nhưng dùng hệ thống render Trident và tùy chọn “Hybrid Boot” sử dụng “tính năng ngủ đông (hibernation) tiên tiến” khi tắt máy nhằm giảm thiểu thời gian khởi động. Một tính năng khác nữa là khả năng tạo một Nơi làm việc di động (Portable Workspace), cài đặt Windows 8 lên thiết bị lưu trữ USB.

Tại Diễn đàn Người phát triển Windows ở Tokyo vào 23 tháng 5, 2011, CEO Microsoft Steve Ballmer tuyên bố rằng phiên bản tới của Windows sẽ ra mắt vào năm tới (năm 2012).

“Và, với thế hệ mới của hệ thống Windows, ra đời vào năm tới, sẽ có nhiều thứ nữa xuất hiện.”

Tuy nhiên, công ty đã nhanh chóng sửa sai Ballmer vào buổi chiều hôm đó, trong một thông báo của công ty.

“Chúng tôi đã tuyên bố không đúng. Chúng tôi đang háo hức mong chờ một thế hệ phần cứng mới của Windows 7 vốn sẽ có mặt vào năm tài chính kế tiếp. Lúc này, chúng tôi chưa chính thức công bố bất kỳ thời điểm phát hành hay tên gọi nào của phiên bản Windows sắp tới.”

Ngày 1 tháng 6, 2011, Microsoft chính thức vén màn Windows 8 và một trong các tính năng mới của nó ở Hội chợ công nghệ Computex 2011 ở Đài Bắc (Đài Loan) và tại Hội nghị D9 ở California (Hoa Kỳ). Tính năng chính được trình diễn và giới thiệu là giao diện người dùng mới.

Microsoft sẽ giới thiệu nhiều cải tiến và tính năng của Windows 8 tại hội nghị người phát triển BUILD, dự định khai mạc ngày 13 tháng 9, 2011.

Tính năng

Windows 8 bổ sung thêm giao diện người dùng mới là Modern UI được thiết kế theo lối phẳng hóa và tối ưu cho các thao tác chạm bên cạnh giao diện Desktop truyền thống. Khi Windows mới được khởi động, màn hình Start sẽ hiện ra thay cho màn hình Desktop thường thấy. Trên màn hình bắt đầu là các Live Tile của ứng dụng Modern, Live Tile này sẽ liên tục chuyển động để cập nhật thông tin mà người dùng không cần phải mở ứng dụng. Khi nhấn chuột vào một ô Live Tile, ứng dụng Modern sẽ được mở ra dưới dạng toàn màn hình và thường có giao diện tối ưu cho cảm ứng.

Để trở lại giao diện Desktop thông thường và truy cập các ứng dụng Desktop, người dùng cần chọn ô Desktop trên màn hình Start. Tuy nhiên, nút Start trên thanh Taskbar đã bị loại bỏ và không còn Start Menu như những phiên bản Windows trước. Để mở lại màn hình Start, người dùng cần di chuyển chuột vào phía dưới bên trái màn hình.

Tuy nhiên, các ứng dụng Modern chỉ có thể hiển thị khi độ phân giải của màn hình có chiều ngang lớn hơn 1024 và chiều dọc lớn hơn 768 và hoạt động tốt nhất trên màn hình 16:9. Thấp hơn độ phân giải này, ví dụ màn hình có độ phân giải 1024×600 sẽ không thể mở bất cứ ứng dụng Modern nào và chỉ có thể mở được các ứng dụng Desktop truyền thống. Tính năng hiển thị song song hai ứng dụng Modern cũng chỉ hoạt động khi màn hình có độ phân giải 1366×768 trở lên.

Mike Angiulo xác nhận tại Computex 2011 rằng Windows 8 sẽ sử dụng OEM Activation 3.0 thay vì Windows 7 OEM Activation 2.1, điều làm cho nó khó bị bẻ khóa hơn.

Windows 8 có một nền tảng phát triển mới, theo Phó Giám đốc Microsoft Julie Larson-Green, người nhắc đến ứng dụng thời tiết và nói rằng ứng dụng này dùng “nền tảng phát triển mới của chúng tôi, nó dựa trên HTML5 và JavaScript.”

Yêu cầu hệ thống

Máy tính cá nhân

Yêu cầy phần cứng của Windows 8 cao hơn một it so với yêu cầu phần cứng của Windows 7. Bộ vi xử lí phải hỗ trợ PAE, NX bit, và SSE2. Ứng dụng trên Windows Store yêu cầu màn hình có đọ phân giải 1024×768; màn hình có độ phân giải 1366×768 hoặc cao hơn để sử dụng chức năng Snap. Để nhậnđược chứng chỉ tương thích với Windows 8, Microsoft yêu cầu hệ thống x86 có thể tiếp tục từ chế độ chờ trong vòng 2 giây trở xuống.

Yêu cầu hệ thống của Windows 8
Yêu cầu Tối thiểu Khuyên dùng
Vi xử lí 1 GHz
kiến trúc vi xử lí IA-32 hoặc x64
Hỗ trọ PAE, NX và SSE2
Kiên trúcx64
Hỗ trợ Second Level Address Translation (SLAT) để sử dụng cho Hyper-V
RAM Phiên bản 32-bit: 1 GB
Phiên bản 64-bit: 2 GB
4 GB
Card đồ họa Bộ xử lí đồ họa DirectX 9
với trình điểu khiển WDDM 1.0 hoặc cao hơn
Bộ xử lí đồ họa DirectX 10
Màn hình không có 1024×768 pixels hoặc cao hơn
Thiết bị đầu vào Bàn phím và chuột Màn hình cảm ứng đa điểm
Dung lượng ổ cứng còn trống Phiên bản 32-bit: 16 GB
Phiên bản 64-bit: 20 GB
không có
Other không có UEFI v2.3.1 Errata B với Microsoft Windows Certification Authority ở cơ sở dữ liệu của nó
Trusted Platform Module (TPM)
Kết nối Internet

Máy tính bảng và thiết bị lai

Yêu cầu phần cứng với chứng chỉ cho máy tính bảng
Card đồ họa Bộ xử lí đồ họa DirectX 10 với trình điều khiển WDDM 1.2 hoặc mới hơn
Ổ cứng 10 GB còn trống, sau khi quá trình thiết lập hoàn thành
Nút bấm chuẩn ‘Nút nguồn’, ‘Khóa xoay màn hình’, ‘Phím Windows’, ‘Tăng âm lượng’, ‘Giảm âm lượng’
Màn hình Màn hình cảm ứng hỗ trợ tối thiểu 5 điểm cùng một lúc với độ phân giải 1024×768. Độ phân giải màn hình phải khớp với phấn cứng để hình ảnh không bị giãn. Độ sâu của màu tối thiểu là 32-bit. Nếu màn hình có đọ phân giải dướ 1366×768, chú thích trong hướng dẫn sử dụng phải nói là chức năng Snap không có sẵn.
Camera Tối thiểu 720p (HD)
Cảm biến chuyển động 3 axes với tần số dữ liệu ≥50 Hz
USB 2.0 Tối thiểu một thẻ điều khiển và một cổng.
Kết nối Wi-Fi and Bluetooth 4.0 + LE (low energy: tiết kiệm điện)
Khác Loa, microphone, từ kế và con quay hồi chuyển.

Nếu thiết bị băng thông rộng di động 3G, 4G được tích hợp vào thiết bị, thì A-GPS sẽ là bắt buộc. Thiết bị NFC (Near-Field Communications) phải có tem NFC để người dùng nhận biết. Tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del sẽ dược thay bằng Phím Windows + Nút Nguồn.

Yêu cầu mới được áp dụng để phù hợp với sự ra mắt cua Windows 8.1. Vào năm 2014, tất cả thiết bị phải bao gồm webcam 720p (HD) và loa, microphone với chất lượng cao hơn, tất cả các thiết bị hỡ trợ Wi-fi thì cũng phải hỗ trợ Bluetooth. Vào năm 2015, tất cả cacthieest đã nhận được chứng chỉ phải bao gồm chip Trusted Platform Module 2.0.

Gói dịch vụ và cập nhật

Vào tháng 10 năm 2013, Windows 8.1 được ra mắt, là phiên bản nâng cấp của Windows 8 với sự trở lại của nút Start, bổ sung thêm ô Live Tile cỡ lớn, khả năng hiển thị song song 3 ứng dụng Modern một lúc và nhiều tính năng khác.

Nguồn: vi.wikipedia.org

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC

Hướng dẫn sử dụng Window 8

Windows 10

Giới thiệu

Windows 10 là phiên bản kế tiếp của hệ điều hành Microsoft Windows và Windows Phone được tiết lộ vào 30 tháng 9 năm 2014 và đã được công bố chính thức vào ngày 21 tháng 1 năm 2015.

Lần đầu được giới thiệu vào tháng 4 năm 2014 tại hội nghị BUILD, Windows 10 nhắm đến những thiếu sót trong giao diện người dùng của Windows 8, cải thiện trải nghiệm người dùng cho các thiết bị không có màn hình cảm ứng, như máy tính bànhoặc máy tính xách tay, bao gồm sự trở lại của Start Menu đã từng thấy ở Windows 7, tính năng Desktop ảo, và khả năng để chạy những ứng dụng Modern trong những cửa sổ nằm trên Desktop thay vì luôn chạy ở chế độ toàn màn hình như trước kia. Các máy chạy Windows 7 SP1, Windows 8.1 with Update 1 sẽ được nâng cấp trực tiếp lên Windows 10 qua Windows Update.

Lịch sử Windows 10

Windows 10 đã xuất hiện vào 29/7/2015. Microsoft giới thiệu các phiên bản sớm của hệ điều hành cho những người đam mê qua Chương trình Người dùng Nội bộ Windows, mời khách hàng đóng góp vào sự phát triển và tương lai của Windows 10. Các thiết bị trên toàn thế giới được kết nối ở mức cao và chia sẻ nội dung,Windows 10 làm việc để làm cho sự cộng tác đó liền mạch và thú vị.

Chương trình Người dùng Nội bộ Windows đóng vai trò quan trọng trong việc làm cho Windows 10 trở nên tuyệt vời. Người dùng Nội bộ khám phá và phản hồi các bản dựng xem trước, điều này nghĩa là Microsoft có thể phát triển các giải pháp theo phản hồi trực tiếp từ những người tiêu dùng sử dụng Windows hàng ngày. Nó được phát hành chính thức theo cách bình thường, gần như phát hành một phiên bản thử nghiệm mới. Ngay sau khi khởi động lần đầu trên máy tính của người dùng, Windows 10 bắt đầu được cập nhật.

Từ động thái của Microsoft, các nhà bình luận cho rằng sẽ không còn chuyện cài đặt các gói cập nhật lớn Service Pack như trước. Mọi người sẽ dần quen với sự thường xuyên cập nhật của Windows, giống như trình duyệt Chrome của Google. Số hiệu phiên bản Windows sẽ không quan trọng như trước. Có thể Windows 10 là tên gọi cuối cùng, phiên bản Windows mới nhất bao giờ cũng vẫn là Windows 10. Hoặc mọi người sẽ dần quen với tên gọi Windows không có số hiệu phiên bản.

Microsoft không muốn thị trường Windows tiếp tục bị phân mảnh thành nhiều phiên bản. Cho đến gần đây, các phiên bảnWindows 8, Windows 8.1, Windows 7, Windows Vista và Windows XP hoặc xưa hơn vẫn còn lưu hành trên khắp thế giới và nhiều người vẫn còn trung thành với phiên bản cũ. Điều này gây rắc rối cho Microsoft và cho người phát triển ứng dụng. Người phát triển ứng dụng luôn phải phân vân lựa chọn mục tiêu: tạo ra ứng dụng cho phiên bản Windows mới nhất hoặc cho phiên bản Windows phổ biến nhất hoặc cố gắng “gom góp” cả những người còn dùng Windows XP.

Sự đa dạng không mong muốn của thị trường Windows xuất phát từ lề lối phát hành Windows trong quá khứ. Người dùng Windows cá nhân thường mua máy tính cài sẵn Windows, chứ không mua Windows riêng rẽ. Sau vài năm, khi có phiên bản Windows mới, phần lớn người dùng vẫn đợi đến khi mua máy tính mới, có sẵn Windows mới. Những người bỏ tiền nâng cấp ngay Windows trên máy tính cũ chỉ là thiểu số. Do vòng đời máy tính khoảng 5-6 năm, phiên bản Windows trên máy tính của người dùng thường có tuổi thọ chừng ấy năm. Phiên bản Windows cũ luôn “sống lâu, sống khỏe” hơn hẳn dự định của Microsoft.

Windows 10 đang thay đổi lề lối cũ. Microsoft cho phép người dùng Windows 7/8/8.1 nâng cấp miễn phí lên Windows 10 trong một năm đầu từ ngày phát hành. Với máy tính dùng Windows 10, Microsoft sẽ liên tục cho cập nhật miễn phí để máy tính luôn dùng phiên bản Windows mới nhất cho đến khi máy tính không dùng được nữa. Nói khác đi, đối với người dùng cá nhân, việc nâng cấp Windows trên máy tính cũ sẽ không còn cần thiết. Họ sẽ gián tiếp trả tiền cho Microsoft khi mua máy tính mới (vì nhà sản xuất máy tính phải mua Windows từ Microsoft). Với người dùng doanh nghiệp, Microsoft có chính sách riêng. Người dùng doanh nghiệp có quyền quyết định một phần đối với tiến trình cập nhật Windows, nhằm bảo đảm những ứng dụng nghiệp vụ luôn hoạt động thông suốt.

Tính năng

Giao diện người dùng và Desktop

Giao diện người dùng của Windows 10 được thiết kế trước hết để tối ưu hóa trải nghiệm của nó dựa trên loại thiết bị và trình nhập liệu có sẵn, mang đến một “trải nghiệm đúng trên đúng thiết bị và đúng thời điểm.” Cho những thiết bị không có màn hình cảm ứng, một biến thể của Menu Start trước kia được sử dụng làm một phần của giao diện người dùng, đem đến cả một danh sách ứng dụng truyền thống cùng một hộp tìm kiếm của phía bên trái, cùng với các Live Tile phong cách Windows 8 ở phía bên phải. Một hệ thống Desktop ảo mới được gọi là “Task View” cũng đã được bổ sung; tương tự như tính năng Exposé của OS X, nháy chuột vào nút Task View trên Thanh tác vụ hoặc trượt từ phía bên trái màn hình sang sẽ hiển thị mọi cửa sổ đang mở trên Desktop, cho phép người dùng chuyển giữa các cửa sổ, chia các cửa sổ về hai phía màn hình, hoặc chuyển qua lại các Desktop ảo. Các ứng dụng Modern trước đây chỉ có thể chạy trên chế độ toàn màn hình, giờ đây có thể chạy trên các cửa sổ nằm trên Desktop. Khi các ứng dụng Modern được chạy theo cách này, một trình đơn “App Commands” nằm trên thanh tiêu đề của cửa sổ được sử dụng để kích hoạt các tính năng đã từng thấy trên Thanh Charm.

Màn hình Bắt đầu vẫn được sử dụng, nhưng có thêm cột ở phía bên trái của màn hình để hiển thị lối tắt và nút “Tất cả ứng dụng”, tương tự như Menu Bắt đầu. Surface Pro 3 và một số tablet lai laptop khác khi được kết nối với bàn phím, người dùng sẽ được hỏi có tiếp tục sử dụng giao diện thân thiện với cảm ứng, hay chuyển sang chế độ tối ưu cho chuột và bàn phím.

Thành phần giao diện hệ thống

Windows 10 sẽ đến cùng với DirectX 12; GDC với khả năng tránh cho CPU và card đồ họa bị quá tải. Command Prompt có thêm tính năng ngắt dòng của dữ liệu đầu ra và khả năng để sử dụng các phím tắt như dán (paste) văn bản bằng cách sử dụng tổ hợp phím Ctrl+V

Điểm nhấn của Windows 10 là có thể được cài đặt trên Windows PC,Windows Phone, Windows Embedded và Xbox One, cũng như trên các sản phẩm mới của Microsoft như Surface Hub và HoloLens. Các sản phẩm này có một điểm chung là các ứng dụng và Windows Store có cấu trúc được phát triển trên nên tảng Windows Runtime sẽ giống nhưWindows 8. Windows 10 cung cấp nhiều tính năng mới, ví dụ như sự xuất hiện của Cortana (trợ lí ảo từng được giới thiệu trên Windows Phone), hệ thống thông báo có thể được đồng bộ trên nhiều thiết bị, tính năng mới của Xbox Live. Windows 10 cũng sẽ ra mắt trình duyệt web mới mang tên Microsoft Edge (tên mã Project Spartan) để thay thế cho Internet Explorer.

Sự xuất hiện của trình duyệt Microsoft Edge

Trong buổi ra mắt Windows 10, Microsoft cho biết, sẽ có một trình duyệt web mới thay thế cho Internet Explorer, gây sốc với quyết định “khai tử” Internet Explorer (IE) và thay vào đó là một sản phẩm hoàn toàn mới – Project Spartan. Theo ý tưởng ban đầu của hãng, đây sẽ là trình duyệt không chỉ được sử dụng trên Windows 10 của máy tính, mà còn được dùng trên Windows 10 dành cho máy tính bảng, và smartphone… Trình duyệt này hoạt động trên các bản build từ 10049 trở đi. Tại hội nghị Microsoft Build 2015, khi Windows 10 chính thức ra mắt vào cuối mùa hè năm 2015, Project Spartan sẽ được đổi tên thành Microsoft Edge. Microsoft Edge vẫn sử dụng biểu tượng chữ “e” quen thuộc của Internet Explorer, nhưng đã có một sự chỉnh sửa nho nhỏ trên biểu tượng này để tạo sự mới mẻ. Hướng tới đối tượng chủ yếu là các doanh nghiệp và được thiết kế với nhiều cải tiến mới vô cùng hữu dụng (tương tác giọng nói Cortana, new tab, tính năng ghi chú đặc biệt ngay trên website,…) nhưng vẫn chú trọng, tập trung vào tiêu chí đơn giản, hỗ trợ người dùng một cách tối đa. Ngoài ra, Microsoft Edge còn có cả một kho ứng dụng của riêng mình, với rất nhiều những tiện ích mở rộng nhằm giúp người dùng nâng cao khả năng trải nghiệm khi duyệt web đồng thời khẳng định chất lượng của một trình duyệt hiện đại.

Đại diện của Microsoft, ông Joe Belfiore đã từng phát biểu trong buổi giới thiệu Microsoft Edge tại Hội nghị BUILD 2015 rằng: “Edge là trình duyệt phục vụ nhu cầu của người dùng cuối”. Điều đó có nghĩa, hãng đã có những thay đổi, điều chỉnh nhất định để trình duyệt mặc định mới nhất cho Windows 10 này có thể tương thích, sử dụng tất cả những extension mà người dùng của Firefox và Chrome đã vô cùng quen thuộc. Có thể nói, với những gì mà trình duyệt này đang sở hữu, cộng thêm việc Microsoft đang “rục rịch” lấn sân để phát triển ứng dụng đa nền tảng, Microsoft Edge hứa hẹn sẽ trở thành “đối thủ” ngang tầm với hai trình duyệt được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Nguồn: vi.wikipedia.org

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC

Hướng dẫn sử dụng Window 10

Mac OS


Đây là Hệ điều hành Mac OS

Linux


Đây là Hệ điều hành Linux

iOS


Đây là Hệ điều hành iOS

Windows Phone


Đây là Hệ điều hành Windows Phone

Android


Đây là Hệ điều hành Android

Share