Loading

Th1
22

12 triết lý sống của Jack Ma

Share
Dáng người gầy gò, tướng mạo xấu xí, kết quả môn Toán bết bát, hai lần thi trượt đại học nhưng chưa bao giờ bằng lòng với cuộc sống thực tại.

Sau khi hiểu về internet đã kiên quyết bỏ việc làm công ăn lương để bắt đầu gây dựng sự nghiệp. Mù tịt về máy tính nhưng đã trở thành một huyền thoại trong ngành thương mại điện tử. Giữ vị thế độc tôn trong lĩnh vực thương mại điện tử, nhưng đúng vào thời khắc được tung hô và tán thưởng nhiều nhất lại tuyên bố nghỉ hưu. Người đàn ông hành động không theo lẽ thường ấy chính là Mã Vân – thường được gọi là Jack Ma – ông chủ của tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc Alibaba.

Cuốn sách Mã Vân – Triết lý sống của tôi đã ghi chép tường tận và chân thực về cuộc đời 50 năm thăng trầm cùng kinh nghiệm quý báu trong 20 năm từ khi khởi nghiệp đến lúc thành danh của người được gọi là “Bill Gates Trung Quốc”.

Giám đốc sản xuất chương trình Win in China – một show truyền hình nổi tiếng của Trung Quốc dành cho những người đang ấp ủ giấc mơ lập nghiệp – từng nhận xét rằng: “Ở con người của Mã Vân, có một điểm mà người thường không thể làm được, đó là anh không hề mang trong mình một chút tâm lý hư danh nào, anh không sợ mất mặt, có thể đối diện một cách vô cùng thản nhiên với những trải nghiệm không thành công trong quá khứ của bản thân, anh cũng từng trào phúng ngay cả ngoại hình của mình… Dù trên thương trường hay trong cuộc sống hằng ngày anh vẫn là một, luôn miêu tả một cách chân thực những điểm thiếu sót của bản thân và cũng thể hiện một cách chân thực tài hoa của mình”.

“Từ bé tôi rất gầy gò, nhưng lại giỏi đánh nhau”, Mã Vân kể lại như vậy. Ông cũng không ngại thừa nhận rằng mình là “kẻ thường nghi ngờ bản thân”, nhưng khẳng định “chưa từng nghi ngờ niềm tin và mục tiêu của mình”.

Mã Vân cho biết: “Câu nói “Giúp cho thế giới này không còn cuộc mua bán nào khó thực hiện” khi thành lập Alibaba chính là niềm tin của tôi. Niềm tin đó không hề sai, nhưng liệu những gì tôi làm có đúng hay không, có hướng đến tư tưởng đó hay không? Tôi luôn nghi ngờ bản thân và không ngừng tự vấn chính mình”. Đó là một trong những triết lý của người đàn ông giàu nhất nhì Trung Quốc.Trong Mã Vân – Triết lý sống của tôi, tác giả Trương Yến đã tổng kết 12 triết lý của ông chủ Alibaba, bao gồm:

1. Triết lý trưởng thành: Cần chuẩn bị trước và kiên trì đối mặt với mùa đông.

2. Triết lý kiên trì: Hôm nay rất gian khổ, ngày mai nghiệt ngã hơn, nhưng ngày kia sẽ tươi sáng.

3. Triết lý khởi nghiệp: Người đi chân đất không bao giờ sợ xỏ giầy.

4. Triết lý cơ hội: Chưa rõ ràng mới là cơ hội thật sự.

5. Triết lý kinh doanh: Càng nhiều mô hình kiếm tiền càng chứng tỏ bạn không có mô hình cụ thế.3

6. Triết lý lãnh đạo: Đừng gắn động cơ máy bay lên máy kéo.

7. Triết lý quản lý: Trách nhiệm nhiều tới đâu, quyền lực lớn tới đó.8. Triết lý sáng tạo: Có đam mê bền bỉ mới có thể kiếm tiền.

9. Triết lý cạnh tranh: Thương trường như chiến trường, nhưng thương trường không phải chiến trường.

10. Triết lý chiến lược: Hãy làm đúng việc, rồi sau đó hãy làm đúng cách.

11. Triết lý làm giàu: Muốn kiếm được tiền trước hết phải coi nhẹ nó.

12. Triết lý sống: Đừng bao giờ chìm đắm trong cái gọi là thành công.

(Nguồn: doanhnhansaigon.vn)

Share

BẠN ĐỂ LẠI LỜI NHẮN NHÉ ?