Loading

Th12
09

Các giải pháp thi công thân trụ cầu

Share

1. TỔNG QUAN

Thân trụ cầu có nhiệm vụ là truyền áp lực từ xà mũ trụ xuống móng và chịu các lực ngang theo phương dọc cầu và ngang cầu. Những thân trụ cầu được thi công ở khu vực sông nước còn chịu thêm sự va đập của cây trôi, còn các thân trụ ở các nhịp thông thuyền thì chúng phải chịu thêm lực va của tàu thuyền… Hình dáng mặt cắt ngang thân trụ phụ thuộc vào điều kiện của dòng chảy dưới cầu.

IMG_20141010_160753

IMG_7875

IMG_20141010_161158

2. HÌNH THÁI THÂN TRỤ CẦU

Trong thiết kế kết cấu cầu bê tông cốt thép, người kỹ sư thiết kế có thể đưa ra nhiều ý tưởng với các loại hình thái trụ cầu khác nhau như là thân trụ dạng hình cột (hình tròn, chữ nhật, hạt xoài…), thân trụ cầu dạng chữ V, chữ Y… Tùy vào tình hình địa hình, địa mạo khu vực thi công hoặc tùy thuộc vào hình dáng kết cấu phần trên hoặc là ý đồ của chủ dự án… mà người kỹ sư sẽ có những quyết định để đưa ra những giải pháp hình thái trụ cầu phù hợp.

3. CÁC GIẢI PHÁP THI CÔNG THÂN TRỤ CẦU

Ở phương diện thi công, với một hình dáng kết cấu thân trụ cầu nhất định, Nhà thầu thi công có thể đưa ra nhiều giải pháp thiết kế biện pháp thi công khác nhau sao cho mang lại hiệu quả về mặt kinh tế đồng thời đáp ứng được các yêu cầu về mặt kỹ thuật. Thông thường trong thi công các Nhà thầu thi công thường lựa chọn các biện pháp thi công trên cơ sở sử dụng các vật tư sẵn có để tiết kiệm chi phí hoặc các biện pháp truyền thống, kinh nghiệm để yên tâm về khía cạnh kỹ thuật. Cũng có các Nhà thầu đã mạnh dạn đầu tư và nghiên cứu để đưa ra những giải pháp, công nghệ thi công tiên tiến nhằm rút ngắn thời gian thi công. Chính vì sự đầu tư nghiên cứu này góp phần làm cho Nhà thầu trở nên nổi bật hơn trong số các Nhà thầu khác.
Nhà thầu Thăng Long 17 (TLG-17) là một điển hình trong công tác ứng dụng công nghệ tiên tiến vào trong sản xuất thi công của đơn vị. Với đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo chuyên nghiệp, TLG-17 hoàn toàn có thể đáp ứng mọi yêu cầu tính toán và giải đáp mọi thắc mắc của Chủ đầu tư, Tư vấn giám sát, các Nhà thầu chính, và các đối tác… mà đơn vị hợp tác.Trong bài viết này, tác giả xin giới thiệu đến quý bạn đọc các biện pháp thiết kế thi công trụ cầu thường sử dụng trong thi công thân trụ cho 3 kiểu thân trụ, đó là trụ thân cột, trụ thân chữ V, chữ Y.
Các mô hình kết cấu từ phần mềm Midas/ Civil và từ những hình ảnh thực tế thi công của Nhà thầu Thăng Long 17.

Thân trụ dạng cột (Pier column in column shape)

BPTC than tru vuong

a) Thân trụ đợt 1 (Pier column – 1st stage)

BPTC than tru dang cot HNH1,4

b) Thân trụ đợt 2 (Pier column – 2nd stage)

BPTC than tru dang cot HNH1,4-dot 2

IMG_0661

IMG_0680

(Hình ảnh này thuộc dự án ‘X’ và công ty khác)

Thân trụ dạng chữ V (Pier column in V shape)

BPTC than tru chu V

Thân trụ dạng chữ Y (Pier column in Y shape)

BPTC than tru chu Y

 images

Trao đổi Midas/ Civil từ đơn giản –> nâng cao

–   Học ngay – biết nhanh;
–   Chia sẻ kiến thức, góp phần phát triển xã hội;
–   Am hiểu Midas/ Civil sẽ giúp các bạn tự tin trong công việc hàng ngày.

Ứng dụng MIDAS/ CIVIL vào:

–   Thiết kế tính toán hệ khung vây cọc ván thép.
–   Thiết kế biện pháp ván khuôn, đà giáo bệ – thân – xà mũ trụ cầu.
–   Thiết kế hệ đà giáo đỡ khối đúc, khối K0, xe đúc cho cầu liên tục.
–   Thiết kế kết cấu giàn hoặc đà giáo đỡ khối đúc cầu giản đơn.
–   Thiết kế cầu DƯL chữ I, chữ T.
–   Thiết kế các kết cấu cầu liên tục đúc hẫng, kết cấu cầu dây văng, cầu dây võng…
–   Điều chỉnh nội lực cầu dây văng.
–   Thiết kế các kết cấu thép bất kỳ.

LIÊN HỆ

–   Tên: Hà Văn Hân
–   Email: han02x3b@gmail.com

Share

8 bình luận

 • Nguyễn Văn Sự
  3 năm ago

  Cảm ơn Admin IndoTech.vn đã chia sẻ bài viết này với anh em xây dựng cầu đường.

 • Vũ Nguyễn
  3 năm ago

  Hay lắm

 • Nguyễn Trường Giang
  3 năm ago

  Đề nghị Admin mở lớp dạy món Midas/Civil trong thiết kế biện pháp thi công đi. Mình thấy các mô hình 3D như thế này là ưa lắm rồi.

 • nguyễn tiến khanh
  3 năm ago

  công ty này đúng là có điều kiện nhỉ biện pháp thi công toàn đồ chơi ngon không, chứ nhiều chỗ làm đơn giản lắm

  • Thuần Nguyễn
   3 năm ago

   Chào bạn !
   Cái ván khuôn đấy là ở dự án Metro Bến Thành – Suối Tiên. Dự án này được đăng ký tiêu chuẩn ISO nên cái gì cũng phải chuẩn chỉ. Đều phải làm theo mọi biên pháp được chủ đầu tư đồng ý do nhà thầu thi công đệ trình. Không được sai lệch xíu nào luôn. Vậy đồ chơi không ngon thi không thể trúng thầu và thi công được. Với lại là dự án trọng điểm của thành phố nên không thể làm đơn giản như (Hình ảnh này thuộc dự án ‘X’ và công ty khác) ở nhưng nơi mà xa xôi trung tâm. Đây là dự án của Nhật đầu tư nữa.

 • havanhan
  3 năm ago

  Chào bạn Nguyễn Tiến Khanh,
  Bạn thử xem lại Hình ảnh ở “(Hình ảnh này thuộc dự án ‘X’ và công ty khác)” và so sánh có Công trình nào làm đơn giản hơn thế này không nhé, chiều cao đổ bê tông đợt 2 là 3.5m và không có một thanh chống ngoài nào đấy bạn.
  Có một điều mình muốn nói với bạn rằng, tùy thuộc vào tính chất công trình, đồ chơi sẵn có của Công ty, công nghệ thi công nhanh chậm, mức độ yêu cầu về an toàn cao… sẽ có những giải pháp tương ứng.
  Cảm ơn bạn đã đóng góp ý kiến.

  • nguyễn tiến khanh
   3 năm ago

   Uh đơn giản thế này thì chưa thấy,cái mình bảo đơn giản nhưng nó vẫn đảm bảo được là tuyệt đối an toàn,tuy không có hệ đà giáo như mấy mô hình trên nhưng vẫn có một hệ giằng neo chống cũng khá ổn

  • Thuần Nguyễn
   3 năm ago

   Chào bạn.
   Mình cũng từng thi công trụ giống hình ảnh (Hình ảnh này thuộc dự án ‘X’ và công ty khác) đổ với chiều cao là 6 m đốt 2 trong khi đốt 1 mình đã đổ 6m nữa rồi. Thanh chống ngoài không có một thanh nhưng mà xuyên tâm của nó thì hàn tốn cũng không ít thép bạn ạh. Công trình Việt Nam mình toàn chơi theo kiểu là xuyên tâm xuyên táo là chủ đạo ít dùng hệ chống ngoài lắm.

BẠN ĐỂ LẠI LỜI NHẮN NHÉ ?